มะเร็งคร่าชีวิต'กำนันเป๊าะ'วัย 81 ปีปิดฉากเจ้าพ่อภาคตะวันออก


   

17 มิ.ย.62- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุขคนแรก และเป็นผู้กว้างขวางภาคตะวันออก เสียชีวิตด้วยวัย 81 ปี 9 เดือน ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และแพร่ไปที่ปอด จนถึงระยะสุดท้าย (4) และโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย เมื่อเวลา 03.00 น วันที่ 17 มิ.ย.2562 ที่โรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรี ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี 

โดยหลังจากได้รับการพักโทษ เมื่อปี 2561 คดีผู้พิพากษาตัดสิน 2คดี ลงโทษจำคุกรวม 28 ปี 4 เดือน ต่อมาก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษรวม 3 ครั้ง ปี 2558 จำนวน 1 ครั้ง และปี 2559 จำนวน 2 ครั้ง เหลือโทษหลังสุด 10 ปี 18 ดือน 20 วัน ต้องโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 9 เดือน 25 วัน เหลือโทษจำคุก 6 ปี 8 เดือน 25 วัน  ต่อมาด้วยอาการที่ป่วยและอายุมาก ทางครอบครัวจึงได้ขอพักโทษ มาทำการรักษาอาการป่วยเอง จึงขอพักการลงโทษต่อกรมราชทัณฑ์ กรณีพิเศษ ได้รับการพักการลงโทษ เมื่อมกราคม 2561 ทางกรมราชทัณฑ์จึงอนุญาตให้พักการลงโทษดังกล่าว จนมาเสียชีวิตในขณะนี้ เป็นที่เสียอกเสียใจต่อครอบครัวและผู้ที่เคารพรักทั้งประชาชน นักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองระดับประเทศ รวมถึงในวงการนักเลง ต่าง ๆ

ทั้งนี้ คาดว่า จะนำศพออกจาก รพ.สมิติเวชชลบุรี ในช่วงบ่ายวันนี้ ไปทำพิธีทางศาสนา และรดน้ำศพใน ช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.ที่วัดแจ้งเจริญดอน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นวัดประจำครอบครัวของกำนันเป๊าะมานานนม

สำหรับ นายสมชาย คุณปลื้ม เกิดวันที่ 30 ก.ย.2480 อายุรวม 81 ปี 9 เดือน บุตรธิดา 5 ประกอบ ประกอบด้วย นายสนธยา คุณปลื้ม อดีต รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาคนแรก ปัจจุบัน นายเมืองพัทยา นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นางสาว จิรารณ์  คุณปลื้ม หรือคุณตุ๊ก ดูแลกิจการของตระกูล นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีต ส.ส.ชลบุรี นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศบาลเมืองแสนสุข

 กำนันเป๊าะ เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย คุณปลื้ม (ผู้ใหญ่บ้าน ต.แสนสุข (บางแสน) และนางท้วม คุณปลื้ม แม่ค้าขายหมูในตลาดหนองมน ฐานะพอมีอันจะกิน วัยรุ่นเป็นคนใจนักเลง ใจร้อน กล้าได้กล้าเสีย เผชิญโชคเป็นกระเป๋ารถเมล์ ต่อมาผันตัวไปทำกิจการประมง  ไปสนิทกับชาวฝรั่งเศส ที่ค้าน้ำมันในประเทศกัมพูชา มาเที่ยวชายหาดบางแสน กำนันเป๊าะจึงได้สัมปทานจับปลาในประเทศกัมพูชา จากนั้นก็ทำกิจการบ่อดินลูกรัง รับเหมาก่อสร้าง ไปสนิทกับเสี่ยจิว ทำหน้าที่นายประกันให้กับนักเลงและบุคคลทั่วไป จนกระทั่งเมื่อเสี่ยจิว เสียชีวิต ก็ได้รับการเปลี่ยนฐานะ เป็นเจ้าพ่อเบอร์ 1 ของ จ.ชลบุรี และขยายอำนาจเล่นการเมือง กลายเป็นเจ้าพ่อผู้กว้างขวางภาคตะวันออกนับแต่นั้นมา 


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"