ตลาดโลว์คอสต์แข่งเดือดแห่หั่นราคาหนุนลดภาษีสนามบิน


   

 

18 มิ.ย. 2562 นายรณน วิพุธศิริ   ผู้อำนวยการฝ่ายพาณิชย์ สายการบินไทยเวียดเจ็ต เปิดเผยว่าเปิดเผยว่าสภาพการแข่งขันของตลาดสายการบินต้นทุนต่ำ(Low Cost Airline) ในปัจจุบันมีการตลาดแข่งขันที่รุนแรงอย่างมากเพื่อดึงลูกค้าและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการดัมพ์ราคาค่าตั๋วโดยสารที่ดึงดูดใจด้วยราคาถูก ขณะที่กลยุทธ์การตลาดปีนี้นั้นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่เริ่มมุ่งเน้นเจาะตลาดประเทศเอเซียที่นักเดินทางและชาวไทยชื่นชอบไปท่องเที่ยว 

“ขณะที่สายการบินต้นทุนต่ำขนาดเล็กนั้นเน้นเจาะตลาดภูมิภาครอบประเทศไทย รัศมี 3 ชั่วโมงมากขึ้น อาทิ เวียดนาม สปป.ลาว เมียนมา มาเลเซีย อินโดนีเซียและสิงคโปร์เป็นต้น”นายรณน กล่าว

นายรณน กล่าวต่อว่าส่วนด้านแนวโน้มเทรนด์ตลาดการบินภาพรวมปีนี้หลังจากปลดธงแดง ICAO แล้วคาดว่าปริมาณการเดินทางของผู้โดยสาร ไทย-เกาหลี-ญี่ปุ่น จะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากสายการบินเปลี่ยนขนาดเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรับผู้โดยสารเพิ่ม นอกจากนี้ยังมองว่าหลังจากปลดล็อคมาตรฐานการบิน FAA เพื่อเลื่อนมาตรฐานการบินเป็น Category 1(CAT 1) แล้ว สายการบินต้นทุนต่ำจะมีการเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังเกาหลีเพิ่มขึ้นในหลายจุดศักยภาพ เพราะปัจจุบันไทยยังไม่ผ่านการทดสอบ FAA จึงเปิดเส้นทางบินใหม่เข้าไปยังเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาไม่ได้

นายรณน กล่าวอีกว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการสายการบินอยากให้รัฐบาลใหม่เข้ามายกระดับการบินของประเทศคือ เรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านสนามบินเป็นสิ่งที่ต้องเร่งจัดการ เพราะวันนี้สนามบินทุกแห่งในไทย เกินขีดการรองรับ(Over Capacity) ไปหมดแล้ว อาทิ สนามบินสุวรรณภูมิรับผู้โดยสารมากกว่าปีละ 60 ล้านคน โดยมีขีดการรองรับแค่ 45 ล้านคนต่อปี เนื่องจากสนามบินแออัดส่งผลให้บริหารจัดการผู้โดยสารและเที่ยวบินได้ยาก ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลไทยลดภาษีค่าธรรมเนียมสนามบิน (Passenger Service Charge : PSC) จากปัจจุบัน 700 บาท/คน (ชาวต่างชาติ) ควรลดลงสัก 50% ให้เหลือ 350 บาท เพื่อส่งเสริมการเดินทางให้เพิ่มมากขึ้นทและเป็นการลดภาระให้ผู้โดยสาร เพื่อเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งเสริมให้ตัดสินใจมาท่องเที่ยวไทยได้ง่ายยิ่งขึ้น


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?