วิธีคิด 'ช่อ' ปี 2557 : ธรรมเนียมการหมอบคลานการพินอบพิเทากลับสู่สังคมไทยอีกครั้งอย่างรุนแรง


   

19 มิ.ย.62 - ขณะนี้สังคมออนไลน์ให้ความสนใจไปที่คลิปรายการ  Divas Café ทางช่อง Voice TV ซึ่งถูกอัพโหลดลงในยูทูปช่อง voice 21 ในชื่อว่า "การหมอบคลาน กิริยาที่ตอกย้ำว่า 'คนไม่เท่ากัน'" เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2557  โดยมีนางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ  และโฆษกพรรคอนาคตใหม่  เป็นพิธีกรรายการขณะนั้น
 
เนื้อหาในคลิปที่มีความยาว 2 .11 นาทีนั้นเป็นช่วงที่นางสาวพรรณิการ์  ได้แสดงทัศนะต่อการมอบคลานในสังคมไทย  โดยกล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงออกกฎหมายสำคัญลงในราชกิจจานุเบกษา บัญญัติให้เลิกหมอบคลาน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชสำนักหรือประชาชนที่แห่รับเสด็จ สรุปใจความเห็นว่าการที่มีการหมอบคลานกราบไหว้ในประเทศสยาม มันกดขี่กันมากนัก เป็นการกดขี่ประชาชนระหว่างผู้ใหญ่กับผู้น้อยมากเกินไป หมอบคลานกราบไหว้ผู้น้อยลำบากเพราะต้องทำอยู่ตลอดเวลา นานขนาดไหนก็ไม่รู้ ขอให้เลิกราชประเพณีเดิมนี้เสีย บังคับเวลาประชาชนเห็นพระเจ้าอยู่หัวเสด็จที่ไหน ห้ามลงไปหมอบคลานกับพื้น ขอให้ยืนเฝ้าและถวายคำนับ ซึ่งเป็นธรรมเนียมฝรั่ง สมัยรัชกาลที่ 4 ต่อมาถึงรัชกาลที่ 5 ทำให้บรรดาชาวต่างชาติชื่นชมกันมากว่ากษัตริย์ไทยไม่เหมือนกษัตริย์องค์อื่นในเอเชีย มีการเปลี่ยนแปลงขนบธรรมเนียมให้สอดคล้องกับค่านิยมตะวันตก 

“ดิฉันพูดตรงนี้เลยว่า ดิฉันไม่เชื่อว่าทั้งสองพระองค์เปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้เพียงเพราะรู้สึกว่าต้องการเอาใจตะวันตก แต่เพราะทรงเล็งเห็นว่านี่คือการแสดงความเท่าเทียมกันของมนุษย์ทุกๆ คน และความเท่าเทียมนั้นมันคือสิ่งที่เป็นอารยะ มันคือสิ่งที่นานาชาติเขายอมรับ แต่ว่าแล้วทำไมตอนนี้กลับกลายเป็นว่าธรรมเนียมการหมอบคลาน การพินอบพิเทานั้นกลับมาสู่สังคมไทยอีกครั้งอย่างรุนแรงมาก อยากตั้งคำถามกลับไปว่าสมัยนั้นฝรั่งเขายังไม่ได้หัวก้าวหน้าอะไรมาก เขายังมองอย่างดูถูกเลย แล้วคุณคิดว่าสมัยนี้ที่ฝรั่งเขาเห็นเราทำแบบนี้เขาจะรู้สึกยังไงกับเรา” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"