วันผู้ลี้ภัยโลก'นคร'เรียกร้องนิรโทษกรรม'แม้ว-ปู'ผู้นำฝ่ายปชต.กลับคืนสู่มาตุภูมิ


   

20 มิ.ย.62 - นายนคร มาฉิม สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหาดังนี้

วันผู้ลี้ภัยโลก ยังมีคนไทยจำนวนไม่น้อย ต้องลี้ภัยทางการเมือง

วันนี้ตรงกับวันผู้ลี้ภัยโลก Would refugee day ทางสหประชาชาติ UN ได้ประกาศให้เป็นวันผู้ลี้ภัยโลกส่วนใหญ่จะลี้ภัยสงคราม ในเมืองไทยของเราแม้จะไม่มีสงครามที่ต่อสู้กันด้วยกำลังอาวุธ แต่ยังมีสงครามสองระบอบ คือ เผด็จการ กับ ประชาธิปไตย ยังดำรงอยู่ เป็นการต่อสู้กันด้วยสติปัญญา อุดมการณ์ เศรษฐกิจ และชนชั้น โดยระบอบเผด็จการพยายามฉุดรั้งให้ประเทศและสังคมเป็นระบบสังคมเจ้าขุนมูลนายต่อต้านการเปลี่ยนแปลงการปกครองแบบประชาธิปไตยที่เป็นการปกครองแบบก้าวหน้า เพราะหากเป็นประชาธิปไตย พวกเผด็จการจะสูญเสียอำนาจการปกครองเสียสิทธิประโยชน์และสถานะทางสังคม 

ตั้งแต่มีการอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน 2475 จวบจนบัดนี้สงครามการต่อสู้ยังดำรงอยู่ ส่วนใหญ่ฝ่ายเผด็จการจะชนะเพราะยึดกุมอำนาจรัฐ มีกำลังอาวุธ มีนายทุน ขุนศึก ศักดินา อำมาตย์ ข้าราชการระดับสูง องค์กรอิสระและกระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือ ใช้ยึดอำนาจ พิพากษาจำคุกผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยหัวก้าวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยต้องลี้ภัยทางการเมืองจากสงคราม2 ระบอบมีมาตลอดเช่น ดร. ปรีดี พนมยงค์ ดร. ทักษิณ ชินวัตร นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ดร. อภิวันท์ วิริยะชัย ดร. สุนัย จุลพงศธร อาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน อาจารย์ชูพงศ์ ถี่ถ้วน นายจอม เพชรประดับ และวีรชนฝ่ายประชาธิปไตยอีกหลายๆท่าน ที่ต่อสู้เพื่อประชาชนและประชาธิปไตย ต้องลี้ภัยทางการเมือง จากแผ่นดินแม่ไปอยู่ต่างประเทศ บางท่านโชคร้ายก็ถูกฝ่ายเผด็จการส่งมือสังหารตามไล่ล่าเอาชีวิต ล้มหายตายจากไป บางท่านมีเพียงเถ้ากระดูกกลับมามาตุภูมิ เหลือเพียงคุณความดี เกียรติประวัติการต่อสู้ให้อนุชนได้รำลึกถึงและสืบทอดเจตนารมณ์ต่อไป

มีคนไทยจำนวนมากต้องลี้ภัยทางการเมืองจากสงครามเผด็จการ กับประชาธิปไตย 

เหตุใดคนไทยจึงลืมพวกเขา ปล่อยให้วีรชนฝ่ายประชาธิปไตยต้องทนทุกข์ ทรมานในต่างแดน ใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก เพียงเพราะ ความคิดทางการเมืองและอุดมการณ์ต่างกัน เหตุใดสังคมไทย รัฐบาลไทย รัฐสภาไทย จึงไม่เสนอการนิรโทษกรรมให้แก่ วีรชนฝ่ายประชาธิปไตยเหล่านั้น เชิญพวกเขากลับมาตุภูมิ ช่วยสร้างบ้าน พัฒนาประเทศไทยของเราเพื่อประชาชน เพื่อประเทศไทย และเพื่อลูกหลานของเราทุกคน

#วันลี้ภัยโลก อย่าปล่อยให้คนไทย ต้องลี้ภัย.
 


ผมผิดอะไร?...........ฟัง "ทอน" แถลงข่าวก็ได้ข้อสรุปไม่ใช่เรื่อง "อยู่เป็น" หรือ "อยู่ไม่เป็น" แล้วล่ะ        อยู่ไปก็ไลฟ์บอยซะมากกว่า 

"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว