‘ASEAN’จับงานใหญ่ เจ้าภาพบอลโลก2034


เพิ่มเพื่อน    

 อาเซียนคิดการใหญ่ "ดอน" เผย ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเห็นพ้องร่วมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแข่งขันบอลโลก 2034 รอที่ประชุมผู้นำอาเซียนเคาะ

    การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน ที่โรงแรมดิแอทธินีโฮเทลแบงค็อก อะลักซ์ชูรีคอลเล็คชั่นโฮเทล ถนนวิทยุ ในส่วนของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนนั้น นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  เผยว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเห็นพ้องร่วมกันตามสมาคมฟุตบอลของบรรดาชาติสมาชิก ที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในนามอาเซียนอีก 15 ปีหลังจากนี้
    นายดอนกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าสู่ที่ประชุมระดับผู้นำอาเซียน ได้พิจารณาและให้ความเห็นชอบในวันที่ 23 มิ.ย. หากที่ประชุมให้การอนุมัติ ก็จะนำไปสู่กระบวนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกต่อไป
    ทั้งนี้ ฟุตบอลโลก 2022 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม ปี ค.ศ.2022 (พ.ศ. 2565) ประเทศกาตาร์ เป็นเจ้าภาพ นับเป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีทีมฟุตบอลที่เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ณ วันที่ได้รับการคัดเลือก แล้วได้เป็นเจ้าภาพ ประเทศที่มีศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติประเทศแรกที่ได้จัดฟุตบอลโลก และเป็นประเทศที่สามในทวีปเอเชียที่ได้จัดฟุตบอลโลก ต่อจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซึ่งจัดร่วมกันในปี 2002 
    ส่วนฟุตบอลโลก 2026 เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลกครั้งที่ 23 การแข่งขันจัดขึ้นใน 16 เมืองของแคนาดา เม็กซิโกและสหรัฐ แบ่งเป็น 80 นัด โดยสหรัฐจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทั้งหมด 60 นัด รวมถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ, รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ ส่วนแคนาดาและเม็กซิโกจะจัดการแข่งขันประเทศละ 10 นัด ฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพถึง 3 ประเทศ 
    ฟุตบอลโลก 2030 ยังไม่มีการตัดสินว่าประเทศใดจะได้เป็นเจ้าภาพ แต่มีประเทศและกลุ่มประเทศประกาศตัวพร้อมจัดการแข่งขันกันคึกคัก เช่น อังกฤษ กลุ่มประเทศในทวีปอเมริกาใต้ อาร์เจนตินา, ปารากวัย และอุรุกวัย รวมทั้งจีนจากเอเชีย และโมร็อกโก จากแอฟริกา 
    สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ของอาเซียนนั้น ก่อนนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีแนวคิดรวมชาติอาเซียน 4 ประเทศคือ ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และเวียดนาม เสนอตัวกับฟีฟ่า ขอเป็นเจ้าภาพ แต่ไม่มีอะไรออกมาเป็นรูปเป็นร่างมากนัก กระทั่งที่ประชุม รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา.
 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.