ศาลฝรั่งเศสเริ่มไต่สวนคดีเหยื่อ 'วันทูโก' ตกที่ภูเก็ตปี 2550 ฟ้องอดีตซีอีโอ


เพิ่มเพื่อน    

ศาลฝรั่งเศสนัดเริ่มการพิจารณาคดีที่ญาติผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิตในโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินวัน-ทู-โกตกที่ภูเก็ตเมื่อปี 2550 ฟ้องคดีแพ่ง เอาผิดอดีตผู้บริหารสายการบินต้นทุนต่ำที่ปิดตัวไปแล้วแห่งนี้ ฐานฆ่าคนตายโดยประมาท

แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2553 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบซากเครื่องบินเอ็มดี-82 สายการบินวัน-ทู-โก หนึ่งวันหลังเกิดเหตุเครื่องหลุดรันเวย์แล้วเพลิงไหม้ / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า คดีนี้โจทก์ประกอบด้วยครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวฝรั่งเศส 9 คนและผู้รอดชีวิตอีก 1 คน ยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อนายอุดม ตันติประสงค์ชัย อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินวันทูโก สายการราคาประหยัดในเครือของโอเรียนท์ไทยแอร์ไลน์ซึ่งได้ยุติการดำเนินการไปแล้วทั้งคู่ โดยคำฟ้องกล่าวว่า โศกนาฏกรรมที่คร่า 90 ชีวิตบนเครื่องบินลำนี้เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2550 เป็น "อุบัติเหตุที่รอการเกิด" ไม่ว่าเพราะปัจจัยจากความเหนื่อยล้าของนักบิน หรือคำกล่าวหาที่ว่าสายการบินปลอมแปลงบันทึกการบิน

    เที่ยวบินนี้นำผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 7 คน เดินทางจากกรุงเทพฯ มายังจังหวัดภูเก็ต แต่ขณะที่นักบินพยายามนำเครื่องลงจอดที่สนามบินภูเก็ตท่ามกลางสภาพฝนตกหนักและลมแรง เครื่องได้ไถลหลุดรันเวย์แล้วไฟลุกท่วม ทำให้มีคนเสียชีวิต 90 คน เป็นชาวไทย 33 คน ชาวต่างชาติ 57 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอังกฤษ, อิสราเอล และฝรั่งเศส

    ครอบครัวของผู้ประสบเหตุกล่าวโทษสายการบินนี้ว่า พยายามปกปิดความบกพร่องหลายอย่างที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยคำฟ้องกล่าวหานายอุดมว่าฆ่าผู้อื่นตายโดยประมาท

    ภายหลังเกิดเหตุครั้งนั้น อดีตผู้บริหารของวัน-ทู-โกรายนี้ยอมรับว่า สายการบินมีส่วนต้องรับผิดชอบกับหายนภัยทางอากาศครั้งนั้น ซึ่งเป็นครั้งเลวร้ายที่สุดของไทยในรอบ 10 ปี และถึงแม้ว่าเขาจะโดนออกหมายจับสากล แต่นายอุดมไม่เคยถูกควบคุมตัวและไม่เคยตอบรับหมายศาล รายงานกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ศาลคงต้องพิจารณาคดีลับหลังจำเลย

    เฌราร์ เบมบารง หนึ่งในโจทก์ที่สูญเสียญาติในเหตุการณ์นี้ กล่าวว่า การฟ้องร้องของพวกเขาไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน แต่พวกเขาต้องการรื้อฟื้นอุบัติเหตุที่คนลืมไปแล้วครั้งนี้ เพื่อให้ครอบครัวได้รับการยอมรับว่าพวกเขาคือเหยื่อ เหตุการณ์นี้ไม่ใช่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันคืออุบัติเหตุที่รอการเกิดขึ้น หากพิจารณาจากวิธีการดำเนินงานของบริษัทนี้

    ผลการสอบสวนของสำนักงานการบินพลเรือนไทยสรุปว่า เหตุการณ์นี้เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ นักบินและนักบินผู้ช่วยพยายามนำเครื่องลงในสภาพอากาศเลวร้าย แต่ผลสอบก็พบเช่นกันว่า นักบินทำงานเกินชั่วโมงบินต่อสัปดาห์ และมีความเครียดสะสมจากความเหนื่อยล้าและพักผ่อนไม่พอ จึงทำให้การตอบสนองสถานการณ์วิกฤติแย่ลงไปด้วย

    แหล่งข่าวใกล้ชิดคดีนี้รายหนึ่งบอกด้วยว่า ระหว่างการสอบสวนนั้น สายการบินได้ยื่นเอกสารที่ปลอมแปลงจำนวนชั่วโมงบินของนักบินทั้งสอง ให้ดูเหมือนว่าพวกเขายังมีชั่วโมงบินอยู่ภายในเกณฑ์ที่กำหนด

    รายงานเอเอฟพีกล่าวด้วยว่า การสอบสวนของฝรั่งเศสยังเปิดเผยให้เห็นข้อผิดพลาดมากมายของสายการบินนี้ ทั้งด้านการสรรหาบุคลากร, การฝึกอบรม และอุปนิสัยการทำงานของนักบิน ไปจนถึงการบำรุงรักษาเครื่องบินของสายการบินนี้

    อดีตนักบินรายหนึ่งเปิดเผยกับคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของคดีนี้ว่า การบินเกินชั่วโมงที่กำหนดนั้นเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยนักบินจะได้เงินโบนัสพิเศษ สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นวัฒนธรรมการดำเนินธุรกิจที่เป็นอาชญากรรม ซึ่งรวมถึงการละเมิดบรรทัดฐานด้านความปลอดภัยพื้นฐานส่วนใหญ่อย่างร้ายแรง.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'