'หมอวรงค์'ซัด'ธนาธร'มั่วประวัติศาสตร์! ชี้ผลพวงคณะราษฎรคือแย่งชิงอำนาจ-รัฐประหาร


   

25 มิ.ย.62 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์  โพสต์ข้อความถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศสานต่อภารกิจคณะราษฎร 2475  ว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์  ผมเห็นคุณธนาธรประกาศ การสานต่อภารกิจที่ยังไม่สำเร็จของคณะราษฎร แต่คุณธนาธรก็ไม่พูดความจริงตามประวัติศาสตร์ เพียงแต่จะพูดในสิ่งที่อยากพูด และนำไปเชื่อมโยง สู่ความชิงชังในสังคม เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง โดยไม่สนใจผลกระทบตามมา

สิ่งที่เราควรรู้คือ คณะราษฎร เปลี่ยนแปลงการปกครอง24 มิถุนายน 2475 เพื่อให้พระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ ไม่มีเจตนาล้มสถาบัน และมีการพระราชทานรัฐธรรมนูญตามมา โดยมีหลักการของคณะราษฎร 6 ข้อคือ

1. หลักเอกราช จะรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย 2. หลักความปลอดภัย จะรักษาความปลอดภัยในประเทศ 3. หลักเศรษฐกิจ จะบำรุงความสุขสมบูรณ์ในทางเศรษฐกิจ 4. หลักเสมอภาค จะให้ราษฎรมีสิทธิเสมอหน้ากัน ไม่ให้ผู้ใดมีสิทธิเหนือผู้อื่น 5. หลักเสรีภาพ จะให้ราษฎรมีอิสระที่จะใช้สิทธิ ผู้ใดจะบังคับมิได้ 6. หลักการศึกษา จะให้การศึกษาแก่ราษฎรอย่างทั่วถึง

"นี่คือภารกิจหลักของคณะราษฎรที่คุณธนาธรต้องสานต่อไม่ใช่อ้างแต่ประชาธิปไตย ที่มีความหมายไม่ตรงกัน"

ต่อมาคณะราษฎรก็ได้ออกพระราชกำหนดขอพระราชทานอภัยโทษแก่คณะทั้งหมด ในวันที่ 26 มิถุนายน 2475 ในช่วงเริ่มต้น คณะราษฎรก็เป็นผู้แต่งตั้งผู้แทนราษฎรทั้งหมด 70 คน หลังจากนั้นจึงให้มีการเลือกตั้ง แต่ก็มีชุดแต่งตั้งเท่ากับจำนวนเลือกตั้ง จนกว่าประชาชนเรียนจบชั้นประถมศึกษาครึ่งหนึ่งของประเทศ แต่ไม่เกิน 10 ปี จึงให้มีการเลือกตั้งทั้งหมด

วันที่ 1 เมษายน 2476 นายกรัฐมนตรีขณะนั้นได้ประกาศงดใช้รัฐธรรมนูญเกือบทุกมาตรา เท่ากับเป็นการยึดอำนาจตนเอง

วันที่ 20 มิถุนายน 2476 ก็มีการยึดอำนาจเกิดขึ้น แต่โดยอีกฝ่ายหนึ่ง

จะเห็นได้ว่าเมื่อคณะราษฎรได้อำนาจมา ก็จบด้วยการแย่งชิงอำนาจกันเอง นำไปสู่การรัฐประหารที่ต่อเนื่องมา เพราะแย่งชิงอำนาจ ซึ่งต่างจากการรัฐประหารสองครั้งสุดท้ายในประเทศ ที่มีมวลชนสนับสนุน ดังนั้นการรัฐประหารที่เกิดขึ้นตามมา ก็คือผลพวงของการแย่งชิงอำนาจในอดีตของคณะราษฎร

"นี่คือความจริงในประวัติศาสตร์ที่คุณธนาธรไม่พูดถึง ขอย้ำว่าเราต้องศึกษาประวัติศาสตร์เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่เพื่อสร้างความแตกแยกและชิงชัง และโปรดทราบด้วยว่าคณะราษฎรใช้คำว่าราษฎร ไม่ใช่คำว่าพลเมือง เพราะคำว่าพลเมือง เป็นคำที่ใช้ในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส"นพ.วรงค์ ระบุ.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"