กระจ่าง!อดีตผู้พิพากษาไขปริศนาทำไม'ธนาธร'ถ่วงเวลาศาลรธน.วินิจฉัยคดีถือหุ้นสื่อ


เพิ่มเพื่อน    

26 มิ.ย.62 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า  .....ถ้านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และที่ปรึกษากฎหมายมั่นใจว่า นายธนาธรไม่มีความผิดกรณีการถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องขอขยายเวลายื่นคำให้การถึง ๒ ครั้ง

.....นายธนาธรน่าจะรีบยื่นคำให้การภายในกำหนด 15 วันตามที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อศาลรัฐธรรมนูญจะได้นัดไต่สวนพยาน กกต.ผู้ร้องและพยานนายธนาธรผู้ถูกร้อง เมื่อไต่สวนเสร็จก็จะมีคำวินิจฉัย

.....หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจให้ยกคำร้องของ กกต. คำสั่งห้ามชั่วคราวที่มิให้นายธนาธรปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ก็สิ้นผล นายธนาธรจะได้เข้าไปทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาต่อไป

.....การที่นายธนาธรขอขยายการยื่นคำให้การถึง ๒ ครั้ง จึงน่าเชื่อว่านายธนาธรและที่ปรึกษากฎหมายไม่มั่นใจว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่มีน้ำหนักมั่นคงพอที่จะฟังได้ว่านายธนาธรบริสุทธิ์

.....ถ้ารีบยื่นคำให้การและศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยานหลักฐานเสร็จแล้วมีคำวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุด เพราะต้องห้ามมิให้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๙๘(๓) คือป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ

.....เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว นายธนาธรอาจถูก กกต. ดำเนินคดีตาม พรป.เลือกตั้ง มาตรา ๑๕๑ ซึ่งบัญญัติว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกต้ังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ ๑ ปีถึง ๑๐ ปี และปรับตั้งแต่ ๒๐,๐๐๐ บาทถึง ๒๐๐,๐๐๐ บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด ๒๐ ปี

.....นายธนาธรคงจะกลัวถูกดำเนินคดีตามมาตรานี้ จึงต้อง พยายามถ่วงเวลาเพื่อศาลรัฐธรรมนูญจะได้มีคำวินิจฉัยช้าที่สุด


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน