กระจ่าง!อดีตผู้พิพากษาไขปริศนาทำไม'ธนาธร'ถ่วงเวลาศาลรธน.วินิจฉัยคดีถือหุ้นสื่อ


   

26 มิ.ย.62 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า  .....ถ้านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และที่ปรึกษากฎหมายมั่นใจว่า นายธนาธรไม่มีความผิดกรณีการถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องขอขยายเวลายื่นคำให้การถึง ๒ ครั้ง

.....นายธนาธรน่าจะรีบยื่นคำให้การภายในกำหนด 15 วันตามที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อศาลรัฐธรรมนูญจะได้นัดไต่สวนพยาน กกต.ผู้ร้องและพยานนายธนาธรผู้ถูกร้อง เมื่อไต่สวนเสร็จก็จะมีคำวินิจฉัย

.....หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจให้ยกคำร้องของ กกต. คำสั่งห้ามชั่วคราวที่มิให้นายธนาธรปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ก็สิ้นผล นายธนาธรจะได้เข้าไปทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาต่อไป

.....การที่นายธนาธรขอขยายการยื่นคำให้การถึง ๒ ครั้ง จึงน่าเชื่อว่านายธนาธรและที่ปรึกษากฎหมายไม่มั่นใจว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่มีน้ำหนักมั่นคงพอที่จะฟังได้ว่านายธนาธรบริสุทธิ์

.....ถ้ารีบยื่นคำให้การและศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยานหลักฐานเสร็จแล้วมีคำวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุด เพราะต้องห้ามมิให้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๙๘(๓) คือป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ

.....เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว นายธนาธรอาจถูก กกต. ดำเนินคดีตาม พรป.เลือกตั้ง มาตรา ๑๕๑ ซึ่งบัญญัติว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกต้ังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ ๑ ปีถึง ๑๐ ปี และปรับตั้งแต่ ๒๐,๐๐๐ บาทถึง ๒๐๐,๐๐๐ บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด ๒๐ ปี

.....นายธนาธรคงจะกลัวถูกดำเนินคดีตามมาตรานี้ จึงต้อง พยายามถ่วงเวลาเพื่อศาลรัฐธรรมนูญจะได้มีคำวินิจฉัยช้าที่สุด


เงินนี่...ชักน่ากลัวขึ้นทุกวัน!นับวันจะใช้ซื้อได้ทุกอย่าง จนมองไม่เห็นว่าจะมีอะไรไปหยุดมันได้ถึงจุดหนึ่ง โลกไม่แตก แต่มนุษย์จะตกต่ำ เมื่อสังคมให้ค่าเงินเหนือความเป็นมนุษย์

นี่ไง....'ใบเสร็จปล่อยกู้พรรค'
เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'