ซานฟรานซิสโกผ่านกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า


เพิ่มเพื่อน    

เมื่อวันอังคาร สภาเมืองซานฟรานซิสโกของสหรัฐลงมติเป็นเอกฉันท์ผ่านเทศบัญญัติห้ามผลิตและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าตามร้านค้าและทางออนไลน์ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 30,750 บาท


แฟ้มภาพ AFP    

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธกล่าวว่า นครซานฟรานซิสโกกำลังจะเป็นเมืองใหญ่เมืองแรกของสหรัฐที่ออกกฎหมายห้ามผลิตและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไม่ได้ห้ามสูบ ลอนดอน บรีด นายกเทศมนตรีซานฟรานซิสโก มีเวลา 10 วัน ที่จะลงนามอนุมัติกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งเธอให้การสนับสนุนด้วยเช่นกัน และหลังการลงนาม กฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในเวลา 7 เดือน

    บรีดแถลงก่อนการโหวตของสภาเมืองว่า จำเป็นต้องปกป้องสุขภาพของเยาวชนซานฟรานซิสโกและป้องกันคนรุ่นต่อไปที่จะกลายเป็นผู้ติดบุหรี่ไฟฟ้า

    อีกด้านหนึ่งกลับมีเสียงวิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ว่า การห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้คนหันไปสูบบุหรี่ธรรมดาเพิ่มขึ้น

    บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าส่งเสริมการขายโดยมีกลุ่มเป้าหมายที่เยาวชน ข้อมูลระบุว่า วัยรุ่นสหรัฐหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านราย โดยนักเรียนมัธยมในสหรัฐสูบบุหรี่ไฟฟ้าราว 3.6 ล้านคน

    ทั้งนี้ ซานฟรานซิสโกเป็นที่ตั้งของบริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อ Juul ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูง ในปี 2561


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"