ปธ.สหพัฒน์ จี้ธปท.ดูแลค่าเงินบาท ชี้ตอนนี้เกษตรกรแย่แล้ว


   

27 มิ.ย. 2562 นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์  เปิดเผยว่า ในขณะนี้ภาพรวมตลาดค้าปลีกค่อนข้างเงียบเหงา โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา  ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากปัญหากำลังซื้อของกลุ่มคนระดับล่าง ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมือง ที่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้วเสร็จและอีกประเด็น คือ  เรื่องค่าเงินบาท ที่แข็งค่าเร็วเกินไป

"ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามีผลอย่างมาก ต่อรายได้ของคนรากหญ้า และเกษตรกร เนื่องจากค่าเงินที่แข็งค่าขึ้น ทำให้รายได้ที่ควรจะได้หายไป จากเดิม เคยขายได้เงินมา 34 บาท ตอนนี้ขายได้ในราคา 30 บาท เห็นได้ชัดว่า รายได้หายไป 10% ทันที ซึ่งเงินที่หายไปนั้นมหาศาลมาก ถ้าเทียบกับการส่งออกทั้งหมด และส่งผลต่อรายได้คนฐานรากอย่างแท้จริง" นาย บุณยสิทธิ์  กล่าว

ทั้งนี้จึงอยากซึ่งให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เข้ามาดูแลให้เงินบาทมีเสถียรภาพไม่แข็งค่าหรืออ่อนค่าเร็วเกินไป เพราะตอนนี้ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและปัจจุบันอยู่ที่ 30.87 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 32-34 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งความเห็นส่วนตัวมองว่า ค่าเงินบาทที่ดีที่สุด คือ อยู่ที่ 34 บาท/ดอลลาร์
และอีกเรื่องที่กระทบต่อความเชื่อมั่น ภาคเอกชน ก็คือ การจัดตั้งรัฐบาลที่มีความล่าช้า ซึ่งทำให้การบริหารนโยบายทางเศรษฐกิจเกิดการสะดุด ซึ่งในมุมมองของเอกชน ควรจะต้องมีรัฐบาลชุดใหม่ ภายในเดือน ก.ค. ถ้าตั้งไม่ได้จะกระทบต่อความเชื่อมั่น และกระทบกับเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังแน่นอน
 


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'