เลือกเครื่องประดับใส่ใจสุขภาพ วัยเก๋าอินเทรนด์อย่ามองข้าม


   

                นอกจากเสริมบุคลิกในแง่ของแฟชั่นแล้ว แอคเซสเซอรี่ที่ดีต่อสุขภาพย่อมเป็นสิ่งที่ผู้สูงวัยไม่ควรมองข้าม เพราะหากพกติดตัวไว้ก็ย่อมสะดวกในการหยิบมาใช้งาน เรียกได้ว่าเป็นผู้สูงวัยที่แต่งตัวอินเทรนด์ ขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันโรคหรืออันตรายที่มาจากทั้งสายลม แสงแดด รวมถึงโรคระบบข้อต่างๆ จากของใช้ใกล้ตัวได้ทางหนึ่ง

                                                         (ปิ่น วงศาสนบุตร)

 

                ปิ่น วงศาสนบุตร เจ้าของเพจ ZJB make up ให้มุมมองเกี่ยวกับเครื่องประดับที่คนหลัก 5 หลัก 6 ควรพกติดตัวไว้น่าสนใจ

                เริ่มกันที่ แว่นกันแดด เนื่องจากผู้สูงวัยส่วนใหญ่มักจะมีโรคประจำตัวอย่าง โรคต้อหิน หรือโรคต้อเนื้อ ซึ่งมีสาเหตุมาจากแสงแดดจ้าและสายลม การพกแว่นกันแดดจึงสำคัญมาก สำหรับทรงของแว่นตาไม่จำกัดรูปแบบ โดยสามารถเลือกให้เข้ากับใบหน้าก็เพียงพอแล้ว ส่วนสีแว่นให้เน้นเป็นสีชาหรือสีดำก็จะเข้ากับวัย แต่ให้เน้นที่ตัวเลนส์สำหรับกันรังสียูวี และควรเลี่ยงเลนส์สีและกระจกที่อาจจะไม่ได้โฟกัสที่สุขภาพเป็นหลัก เพราะโปร่งแสงจนเกินไป

(แว่นกันแดดกับหมวกปีกกว้าง เครื่องประดับใส่ใจสุขภาพที่ผู้สูงวัยควรพกติดตัว)

 

                นอกจากนี้ หมวกปีกกว้าง ก็สำคัญ คือช่วยป้องกันรังสียูวีขณะที่ผู้สูงอายุออกไปทำธุระนอกบ้าน ไปออกกำลังกาย หรือไปเที่ยวในสถานที่มีแสงแดดจ้า แต่ให้เน้นเป็นหมวกปีกกว้าง โทนสีเรียบ เช่น ขาว ครีม ที่ไม่ดูดซับแสงแดดมากจนเกินไป เพราะการใส่หมวกแก๊ปจะทำให้กระชากวัยมากจนเกินไป และขาดไม่ได้สำหรับ รองเท้าเพื่อสุขภาพ ที่ส้นไม่สูงมากเกินไปและมีสายรัดข้อเท้า เพราะการที่ผู้สูงอายุใส่รองเท้าส้นสูงอาจส่งผลให้เกิดปัญหากระดูกข้อเท้าพลิก หรือหากเป็นรองเท้าที่ส้นเตี้ยจนเกินไปก็จะทำให้เป็นโรครองช้ำ หรือรู้สึกเจ็บที่ส้นเท้าและลามไปยังฝ่าเท้าได้

(ตัวอย่างนาฬิกาเพื่อสุขภาพ อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้สูงวัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง)

 

                ขณะที่แอคเซสเซอรี่เพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมของคนหนุ่มสาวเฮลตี้อย่าง นาฬิกาเพื่อสุขภาพ ก็เหมาะกับคนสูงอายุเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่ชอบออกกำลังกาย หากใส่เครื่องประดับดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเต้นของหัวใจที่มากเกินไป ซึ่งจะกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบได้ ก็เป็นสิ่งที่อยากแนะนำ หรือแม้แต่ เสื้อคลุมคาร์ดิแกน ที่ไม่หนามากจนเกินไป เนื่องจากเมืองไทยอากาศร้อน ก็ควรพกติดตัวเวลาที่ผู้สูงอายุไปเลือกซื้อของในห้างสรรพสินค้าที่มีอากาศเย็น

(สร้อยหิน แฟชั่นอันตราย หากใส่ต่อเนื่องยาวนานอาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดอาการปวดเมื่อยที่ลำคอ)

 

                ปิดท้ายกันด้วยแอคเซสเซอรี่ที่ไม่แนะนำคือ เครื่องประดับที่หนักจนเกินไป เช่น สร้อยคอที่ทำจากหินต่างๆ เพราะอาจทำให้กดทับกระดูกที่ต้นคอ และทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย กระทั่งต่างหูขนาดใหญ่ ที่อาจทำให้เกิดอาการถ่วงที่ติ่งหู เพราะสังเกตให้ดีจะเห็นว่าบริเวณดังกล่าวจะหย่อนคล้อย เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ก็อาจทำให้เกิดการปวดเมื่อย หรือบาดเจ็บจากการถูกขีดข่วนจากต่างหูขนาดใหญ่ได้เช่นกัน.


พูดถึงเรื่อง "ดูด"........เจ้าของตำนานแห่งการดูด ส.ส.เข้าพรรค จนได้เป็นรัฐบาล-เป็นนายกฯ ในทันทีที่ตั้งพรรคจะใครที่ไหนล่ะ ถ้าไม่ใช่

แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร
วาทกรรม"ขายชาติ"สกัดสร้างชาติ
'ประยุทธ์วันนั้น-กับลุงตู่วันนี้'