'หม่อมเต่า'จ่อไขก๊อกพ้นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรครปช.เปิดทางหลานสาว'เอนก'


   

4 ก.ค.62 - ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และว่าที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าตนยังไม่ทราบว่าจะได้รับตำแหน่งใดใน ครม. เพราะไม่ได้เป็นผู้เจรจา และยอมรับว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ สมาชิกพรรค เป็นตัวแทนในการเจรจา โดยทางพรรคไม่ได้มีเงื่อนไขว่าจะต้องได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใด 

ส่วนที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะไปนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แต่ล่าสุดปรากฎชื่อ นายดอน ปรมัติถ์วินัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศต่อ ตนคิดว่ามีความเหมาะสม เนื่องจากนายดอน กำลังปฎิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการประชุมอาเซียนซึ่งต้องใช้เวลาอีกหนึ่งปี และนายดอน เองทำได้ดีมาก หากมีการเปลี่ยนตัวบุคคลก็คงจะเป็นเรื่องแปลกมาก เพราะเพิ่งประชุมไปแล้วจะมาเปลี่ยนคน เขาไม่ทำกัน ถ้าย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้วจะเห็นว่าการประชุมมีปัญหาต้องหนีลงทะเลแต่ในครั้งนี้ทำได้ดีมาก

ม.ร.ว. จัตุมงคล กล่าวว่าหากได้ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจริงก็ไม่ติดใจ เนื่องจากเคยเป็นคณะกรรมการกฤษฎีกามานาน แต่ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมีฐานะที่แปลกเพราะไม่ใช่ตำแหน่งในกฎหมาย แต่ตั้งโดยฝ่ายบริหารทำให้ทำงานยากและคิดว่าจะมีตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีกสองคนจึงยังไม่ทราบว่าใครจะรับผิดชอบหน่วยงานใด 

ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าตนมีความเหมาะสมกับกระทรวงการคลังมากกว่า เพราะเคยเป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น ไม่ใช่ปัญหาของตน แต่เป็นปัญหาของนายกรัฐมนตรีและพรรค สำหรับตนทำเท่าที่ทำได้ โดยในขณะนี้ก็มีการหารือกันว่า หากรับตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อเปิดทางให้ผู้สมัครลำดับถัดไปได้ขึ้นมาเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อให้มีคนเข้ามาทำงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากพรรคเองมี ส.ส. น้อยจึงต้องปรับยุทธศาสตร์

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี วิจารณ์ ว่า ครม.ชุดหน้าเปรียบเหมือนเรือเหล็กที่ต้องระวังสนิมเนื้อในว่า ไม่ทราบว่านายวิษณุพูดอย่างไร แต่ไม่ห่วงเรื่องสนิมเนื้อใน เพราะไม่ได้ลงทุนลงแรงอะไรมาก เขาชวนก็เกาะเขาไปเท่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับถัดไปของพรรค รปช. คือนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง แต่มีรายงานว่านายทวีศักดิ์ ไม่รับเป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทำให้ น.ส.จุฑาทัตต เหล่าธรรมทัศน์ หลานสาวของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ซึ่งอยู่ลำดับต่อจากนายทวีศักดิ์ ได้เป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"