"ชวน"แจง ยื่นศาลรธน”ตีความคุณสมบัติ"บิ๊กตู่" ทำตามหน้าที่


เพิ่มเพื่อน    

 

7 ก.ค. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. สิ้นสุดลงเฉพาะตัว เพราะเหตุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ หรือไม่ ว่า ตามกระบวนการหากมีผู้ยื่นคำร้องเข้ามาในฐานะประธานสภาฯต้องทำหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด เช่นเดียวกับคำร้องที่ให้ตรวจสอบส.ส.ถือหุ้นสื่อ ทั้งนี้ ระยะเวลาการพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ 

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการขอให้วินิจฉัยเรื่องการแต่งกายของสมาชิกส.ส. ว่า ตามขั้นตอนต้องรอข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน ซึ่งเมื่อข้อบังคับได้ข้อสรุปแล้ว ตนในฐานะประธานสภาฯก็จะเป็นผู้กำหนด ตนมองว่าเป็นเรื่องของกาละเทศะ ยกตัวอย่าง กรณีแต่งตัวสวยๆไปร่วมงานศพ มันก็อาจจะไม่สวย ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกาละเทศะ เรื่องดังกล่าวไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะสมาชิกส.ส.เป็นผู้ใหญ่แล้วก็น่าจะรู้ว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหน การแต่งบางกรณีก็สามารถยกเว้นได้ อย่างสมาชิกส.ส.ที่เป็นผู้พิการ ก็ได้เข้ามาปรึกษาและขออนุญาตแต่งกายด้วยชุดกางเกงขาสั้น เพราะหากสวมกางเกงขายาวอาจมีความลำบากในการแต่งกาย ซึ่งตนก็ได้อนุโลมให้ ส่วนกรณีรายอื่น รวมทั้งการแต่งกายตามเพศสภาพ ยังไม่มีการมาขออนุญาต อย่างไรก็ตาม เรื่องการแต่งกายคาดว่าจะมีการพิจารณาแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ 

"ผมสนับสนุนให้ใช้วัสดุผ้าไทย ไหมไทย เป็นส่วนหนึ่งในการแต่งกาย แต่เราก็ต้องมากำหนดว่าจะเป็นวันใด ทั้งหมดนี้คงต้องรอข้อบังคับก่อน เมื่อข้อบังคับกำหนดไว้อย่างไร ประธานสภาฯก็จะกำหนดอีกครั้ง เพราะในอนาคตการประชุมสภาฯนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่วันพุธ- พฤหัสบดี เท่านั้น ต่อไปอาจจะมีการประชุม 5 วันต่อสัปดาห์ ต้องค่อยว่ากันอีกครั้ง แต่ตอนนี้ทุกคนก็ควรจะรู้ว่ากาละเทศะ ในห้องประชุมเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการประพฤติ ปฏิบัติตน ซึ่งส่วนหนึ่งคือเรื่องของการแต่งกายด้วย "นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าววถามว่า จะให้กลับมาใส่ชุดสูทสากล ใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกส่วนใหญ่ใส่ชุดสูทสากล มีเพียงบางคนเท่านั้นที่ไม่ได้ใส่ ในส่วนของส.ส.หญิงก็มีความหลากหลายอยู่ อาจจะสืบเนื่องมาจากขณะนี้ยังไม่มีข้อบังคับหรือระเบียบที่แน่นอน 

เมื่อถามถึงมีหลายคนออกมาระบุว่าให้มองที่ผลงานมากกว่าการแต่งกาย นายชวน ตอบแบบติดตลกว่า"จะนุ่งผ้าขาวม้ามาเหรอ" เรื่องดังกล่าวอยู่ที่กาละเทศะ ซึ่งผลงานก็ต้องมี ไม่ใช่ว่าจะแต่งตัวอย่างไร ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องมีผลงาน การแต่งกายต้องเคารพสถานที่และกาละเทศะ 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.