"ชวน"แจง ยื่นศาลรธน”ตีความคุณสมบัติ"บิ๊กตู่" ทำตามหน้าที่


เพิ่มเพื่อน    

 

7 ก.ค. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. สิ้นสุดลงเฉพาะตัว เพราะเหตุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ หรือไม่ ว่า ตามกระบวนการหากมีผู้ยื่นคำร้องเข้ามาในฐานะประธานสภาฯต้องทำหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด เช่นเดียวกับคำร้องที่ให้ตรวจสอบส.ส.ถือหุ้นสื่อ ทั้งนี้ ระยะเวลาการพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ 

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการขอให้วินิจฉัยเรื่องการแต่งกายของสมาชิกส.ส. ว่า ตามขั้นตอนต้องรอข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน ซึ่งเมื่อข้อบังคับได้ข้อสรุปแล้ว ตนในฐานะประธานสภาฯก็จะเป็นผู้กำหนด ตนมองว่าเป็นเรื่องของกาละเทศะ ยกตัวอย่าง กรณีแต่งตัวสวยๆไปร่วมงานศพ มันก็อาจจะไม่สวย ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกาละเทศะ เรื่องดังกล่าวไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะสมาชิกส.ส.เป็นผู้ใหญ่แล้วก็น่าจะรู้ว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหน การแต่งบางกรณีก็สามารถยกเว้นได้ อย่างสมาชิกส.ส.ที่เป็นผู้พิการ ก็ได้เข้ามาปรึกษาและขออนุญาตแต่งกายด้วยชุดกางเกงขาสั้น เพราะหากสวมกางเกงขายาวอาจมีความลำบากในการแต่งกาย ซึ่งตนก็ได้อนุโลมให้ ส่วนกรณีรายอื่น รวมทั้งการแต่งกายตามเพศสภาพ ยังไม่มีการมาขออนุญาต อย่างไรก็ตาม เรื่องการแต่งกายคาดว่าจะมีการพิจารณาแล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ 

"ผมสนับสนุนให้ใช้วัสดุผ้าไทย ไหมไทย เป็นส่วนหนึ่งในการแต่งกาย แต่เราก็ต้องมากำหนดว่าจะเป็นวันใด ทั้งหมดนี้คงต้องรอข้อบังคับก่อน เมื่อข้อบังคับกำหนดไว้อย่างไร ประธานสภาฯก็จะกำหนดอีกครั้ง เพราะในอนาคตการประชุมสภาฯนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่วันพุธ- พฤหัสบดี เท่านั้น ต่อไปอาจจะมีการประชุม 5 วันต่อสัปดาห์ ต้องค่อยว่ากันอีกครั้ง แต่ตอนนี้ทุกคนก็ควรจะรู้ว่ากาละเทศะ ในห้องประชุมเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการประพฤติ ปฏิบัติตน ซึ่งส่วนหนึ่งคือเรื่องของการแต่งกายด้วย "นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าววถามว่า จะให้กลับมาใส่ชุดสูทสากล ใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกส่วนใหญ่ใส่ชุดสูทสากล มีเพียงบางคนเท่านั้นที่ไม่ได้ใส่ ในส่วนของส.ส.หญิงก็มีความหลากหลายอยู่ อาจจะสืบเนื่องมาจากขณะนี้ยังไม่มีข้อบังคับหรือระเบียบที่แน่นอน 

เมื่อถามถึงมีหลายคนออกมาระบุว่าให้มองที่ผลงานมากกว่าการแต่งกาย นายชวน ตอบแบบติดตลกว่า"จะนุ่งผ้าขาวม้ามาเหรอ" เรื่องดังกล่าวอยู่ที่กาละเทศะ ซึ่งผลงานก็ต้องมี ไม่ใช่ว่าจะแต่งตัวอย่างไร ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องมีผลงาน การแต่งกายต้องเคารพสถานที่และกาละเทศะ 


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'