ชาวกรุงเฮ 8 ก.ค.นี้ รฟม.เตรียมทดสอบระบบบีทีเอสถึงห้าแยกลาดพร้าว


   

7 ก.ค.62-นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม) เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้า โครงการหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ช่วง 1 สถานี จากหมอชิตไปถึงสถานี 5 แยกลาดพร้าว ซึ่งในวันที่ 8 ก.ค.นี้ รฟม พร้อมด้วยผู้แทน กทม บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(บีทีเอส) และผู้บริหาร บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด จะร่วมคณะนำสื่อมวลชนทดสอบระบบ และการใช้บริการ ซึ่งความคืบหน้าในส่วนของงานโยธา ที่รฟม.รับผิดชอบถือว่าเสร็จสมบูรณ์ 99.99 % แล้ว

“ ก่อนที่โครงการจะเปิดให้ประชาชน ได้ทดลองใช้บริการ ในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ และทราบว่า ทางกรุงเทพมหานคร จะเรียนเชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการเดินรถในวันดังกล่าว “นายสุรเชษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้มั่นใจว่า การเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสีเขียว ถึงสถานี 5 แยกลาดพร้าวนี้ จะส่งผลดี ทั้งในแง่ ของการลดความแออัด ของสถานีหมอชิต และช่วยส่งคนหรือผู้โดยสารจากทางด้านทิศเหนือของเมือง เข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้มากขึ้น เนื่องจากบริเวณ 5 แยกลาดพร้าวถือเป็นจุดใหญ่ที่มีผู้เดินทางพลุกพล่าน และมีความต้องการใช้งานระบบรถไฟฟ้าจำนวนมาก

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(บีทีเอส) ตอบข้อสักถามในประเด็นเรื่องการเดินรถช่วงหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าวว่า ช่วงแรกจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี แต่จะให้ใช้บริการฟรีถึงเมื่อไหร่ จะยาวถึง 1 ปี หรือไม่นั้น จะเป็นไปตามนโยบายผู้ว่าราชการ กทม.

อย่างไรก็ตาม ส่วนประเด็นเรื่องการเจรจาเรื่องค่าโดยสารในอนาคต ซึ่งตั้งขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช ใช้อำนาจม.44 ปลดล็อคการเดินรถ และให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้น 1 ชุด โดยให้คณะกรรมการมีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์การแบ่งปันผลประโยชน์จากค่าโดยสาร รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นเพื่อประโยชน์ในการรวมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว และส่วนต่อขยาย และดำเนินการเจรจาร่วมกับผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเจรจาร่วมกันหลายฝ่าย มีข้อเสนอที่จะให้เปิดให้บริการฟรี ช่วงระหว่างระหว่างสถานีหมอชิต ถึง 5 แยกลาดพร้าว เป็นเวลาประมาณ 1 ปี หรือจนกว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวจะเปิดส่วนต่อขยายในระยะต่อไป โดยตามแผนที่กระทรวงคมนาคมวางไว้ ในปลายปี 2563 จะเปิดเพิ่ม 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และในเดือนกรกฎาคม 2564 เปิดให้บริการครบทั้ง 16 สถานี 


ดีใจกับ "คุณเปรมชัย" ด้วย! หลัง "นอนคุก" หนึ่งคืน......... ในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็ได้รับประกันตัวในชั้นฎีกาออกมาเมื่อวาน (๑๓ ธ.ค.๖๒)

เสียงร้องทารกก่อน "ถูกยุบ"
ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'