เต้นผีตาโขน  


   

       เริ่มแล้ว งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ของจังหวัดเลย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงต้นเดือน ก.ค. โดยจะมีผีตาโขน จาก 10 ตำบล 97 หมู่บ้าน รวมแล้วกว่าพันคน ออกมาร่วมเดินในขบวนอย่างสนุกสนาน

       แต่ก่อนจะเริ่มเปิดงานอย่างเป็นทางการ ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้ากระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ได้นำคณะนักแสดงการละเล่นผีตาโขนจากเมืองเลยมาพบ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึงทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน

       โดยนักแสดงผีตาโขนบางส่วนได้ยกทีมมาแสดงให้ "ลุงตู่" รับชม เรียกว่าออกลีลาการเต้นกันสนุกสนาน ทำผู้ร่วมงานรวมถึงนักข่าวที่รับชมอยู่ด้วยถึงกับขยับตามจังหวะ

       กระทั่งเพลงจบลง "ลุงตู่" ถูกใจ ขอให้แสดงอีกรอบ แต่รอบนี้เป็นรอบพิเศษ "ลุงตู่" ชวนนักข่าวให้ออกไปร่วมแสดงด้วย ซึ่งนักข่าวก็ไม่ปฏิเสธ ส่งตัวแทนไปร่วมแสดงด้วยหนึ่งคน ทำ "ลุงตู่" หัวเราะชอบใจ

       ครั้นมีโอกาส นักแสดงผีตาโขนออกมาโค้งเชิญ "ลุงตู่" ไปร่วมแสดงด้วย แต่ "ลุงตู่" ดูเขินๆ รีบปฏิเสธ ซึ่งผีตาโขนก็ไม่ถอดใจ อ้อนวอนอยู่พักหนึ่ง กระทั่งเพลงจบพอดี เลยเข้าทาง

     "ลุงตู่" รีบบอกทันที "เพลงจบแล้วๆ" ก่อนเดินไปถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก

        ฮ่าๆๆ ดีนะที่เพลงจบเสียก่อน ไม่อย่างนั้น "ลุงตู่" อาจใจอ่อนไปเต้นด้วยก็ได้ อิอิ

แสงทราย


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?