ฉลุย รฟม.เปิดทดสอบเดินรถ1 สถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.ค.62-นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)เปิดเผยภายหลังเปิดทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ช่วง 1 สถานี จากหมอชิตไปถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าวว่า ในวันที่ 11 ส.ค. นี้ เตรียมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสีเขียวอีก 1 สถานี หรือจากสถานีหมอชิตไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งจะช่วยลดความแออัดของสถานีหมอชิตได้ ขณะที่ความคืบหน้าในส่วนของงานโยธาโครงการฯ ที่ รฟม.รับผิดชอบนั้น เสร็จสมบูรณ์ 100% แล้ว และอยู่ระหว่างการติดตั้งระบบต่อไป

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(บีทีเอส) เปิดเผยว่าการเปิดเดินรถถึงสถานี 5 แยกลาดพร้าว เชื่อว่าจะทำให้ ผู้โดยสารของรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ปัจจุบันนี้ มีอยู่เฉลี่ยเกือบ 8 แสนคนต่อวัน เพิ่มขึ้นประมาณ 4-5 % ส่วนการเดินรถให้บริการฟรี ถึง 5 แยกลาดพร้าว จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมนี้ จะมีระยะเวลานานแค่ไหน กทม จะเป็นผู้กำหนด

อย่างไรก็ตามในส่วนประเด็นเรื่องค่าโดยสาร ที่มีการเจรจาในคณะกรรมการที่มีการจัดตั้งขึ้น ตาม ม.44 และในคณะกรรมการฯ กทม. ได้เจรจาอยากให้มีการจัดเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวรวมส่วนต่อขยาย 65 บาทตลอดสายนั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

นายสุรพงษ์ กล่าวถึงประเด็นเรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้าของไทย ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีค่าโดยสารที่แพงกว่าเมืองอื่นๆในต่างปนะเทศท ที่มีรถไฟฟ้าให้บริการนั้น มองว่าการจะเปรียบเทียบกับเมืองอื่นนั้น ต้องพิจารณารายละเอียดด้วยว่านโยบายของรัฐบาลในประเทศนั้นเป็นอย่างไร เช่น รถไฟฟ้าในนิวยอร์ค รัฐบาลก็มีการจ่ายเงินชดเชยค่าโดยสารให้ เช่นเดียวกันกับไทย หากภาครัฐมีนโยบายต้องการตรึงค่าโดยสารให้ถูกก็คงต้องทำในลักษณะเดียวกัน

ด้านนายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด กล่าวว่า
เบื้องต้นการให้บริการ 1 สถานีเพิ่มเติมดังกล่าว จะเปิดให้บริการทั้งวัน แต่ในช่วงเวลาเร่งด่วนใน 07.00 - 09.00 น. และ ช่วงเวลา 17.00-19.00 น. จะให้บริการขบวนเว้นขบวน ทั้งนี้ ในปัจจุบัน สถานีหมอชิตมีผู้โดยสาร 7-8 หมื่นคนต่อวัน และคาดว่าจะมีผู้โดยสารกว่า 4 หมื่นคนต่อวันใช้บริการไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว

อย่างไรก็ตาม ภายในปลายปีนี้ คาดว่าจะเปิดทดลองเดินรถได้ถึงสถานีเกษตรศาสตร์ และภายในปี 2563 คาดว่าจะเปิดให้บริการถึงสถานีคูคต ขณะที่เรื่องของอัตราค่าโดยสารนั้น ในขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการร่วมดำเนินการไปแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ค่าโดยสารตลอดสาย จะอยู่ในในอัตราสูงสุดไม่เกิน 65 บาท และไม่เสียค่าแรกเข้า


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'