'ทั่นโรม'ชกข้ามรุ่น พรุ่งนี้ตั้งกระทู้สดถาม'บิ๊กป้อม'เป็นมาเฟียเรียกค่าคุ้มครองหรือเปล่า


   

9 ก.ค.62- นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ กล่าวถึงกรณี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ออกจากโรงพยาบาลและต่อมามีการให้สัมภาษณ์ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ไปคุ้มครองแต่แลกกับการห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยระบุว่า การห้ามจ่านิวเคลื่อนไหวแลกกับการคุ้มครองนั้น มีลักษณะคล้ายๆ เหมือนเราได้รับการคุ้มครองจากมาเฟียโดยแลกกับอะไรบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งถ้าเป็นร้านตลาดทั่วไปก็คือการจ่ายด้วยเงิน แต่กรณีนักกิจกรรมอย่างจ่านิว นั่นคือต้องจ่ายด้วยเสรีภาพที่ได้รับการรับรองโดยรัฐธรรมนูญอย่างนั้นหรือ

เรื่องนี้มีปัญหามาก โดยเฉพาะจากคนของรัฐอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องมีหน้าที่รับประกันพลเมืองไทยว่าจะสามารถใช้สิทธิได้ตามรัฐธรรมนูญได้อย่างเต็มที แต่กรณีจ่านิว เขาอยากใช้สิทธิ และที่ผ่านมาก็ไม่ผิด ไม่มีคำสั่งตัดสินว่าการใช้เสรีภาพของจ่านิวนั้นผิด บุคคลซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกฯ มีหน้าที่จำเป็นอย่างมากในการรับรองสิทธิเสรีภาพประชาชนให้เกิดขึ้น แต่กรณี พล.ประวิตร พูดอย่างนี้ ตนเห็นว่าเป็นคำพูดที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐธรรมนูญ

"ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพรุ่งนี้ ผมจะตั้งกระทู้สดและอภิปรายถาม พล.อ. ประวิตร ว่าทำไมพูดแบบนี้ออกมา เพราะ 1.คุณจะไม่รับประกันสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญของประชาชนเลยหรือไม่ 2.คุณกำลังข่มขู่ประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิเสรีภาพหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นการข่มขู่จริง ก็อยากจะบอกให้รู้ว่า ต่อไปนี้การข่มขู่จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยง่ายเหมือนเมื่อก่อน เพราะวันนี้เรามีฝ่ายค้าน มีพรรคอนาคตใหม่ และพรรคการเมืองอีกหลายพรรคที่มีเจตนารมณ์ต้องการแก้ไขเรื่องการข่มขู่คุกคามพลเมืองชาวไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมในฐานะ ส.ส.ก็พร้อมจะต่อสู้เรื่องนี้อย่างเต็มที่"


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'