อีอีซีพบบีโอไอชงต่อแพคเกจดึงดูดลงทุนก่อนหมดเวลาสิ้นปีนี้


เพิ่มเพื่อน    


15 ก.ค. 2562 นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงกรณีนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (ลกพอ.) เตรียมหารือบีโอไอพิจารณาต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ให้นักลงทุนยื่นขอรับสิทธิประโยชน์ ออกไปจากกำหนดเดิมที่เริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. 61 ถึง 30 ธ.ค.62 ว่า สัปดาห์นี้ผู้บริหารอีอีซี จะมาหารือต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในอีอีซี ซึ่งบีโอไอ ยังเดินหน้าต่ออายุมาตรการส่งเสริมในอีอีซีต่อไปแบบมีกรอบเวลา เนื่องจากหากไม่มีกรอบเวลาวันหมดอายุมาตรการส่งเสริม จะไม่มีแรงกระตุ้นให้นักลงทุนรีบเข้ามาลงทุนในอีอีซี โดยจะมีการปรับปรุงมาตรการส่งเสริมให้มีความเหมาะสมในพื้นที่ อีอีซี มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่ม 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย 

สำหรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนใน อีอีซี ที่ผ่านมามีการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก เห็นได้จากหลังมีประกาศมาตรการส่งเสริมการลงทุนใน อีอีซี ในวันที่ 31 ม.ค. 61 ทำให้ยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี เพิ่มขึ้นมาก โดยปี 61 มีมูลค่าการขอรับการส่งเสริมการลงทุน 683,910 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 137% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็น จ.ชลบุรี 576,910 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 781% จ.ฉะเชิงเทรา 48,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33% และจ.ระยอง 58,700 ล้านบาท ลดลง 68% ส่วนรอบ 3 เดือนแรกของปี 62 (ม.ค.-มี.ค.) มียอดขอรับการส่งเสริมการลงทุน 75,054 ล้านบาท ลดลง 55% เนื่องจากเป็นช่วงต้นปีนักลงทุนยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ถ้ามองรายจังหวัดก็เห็นการเพิ่มขึ้นที่โดดเด่น โดย จ.ระยอง มีมูลค่า 17,803 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 250% จ.ฉะเชิงเทรา 4,850 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 140% ขณะที่ จ.ชลบุรี มีมูลค่า 52,401 ล้านบาท ลดลง 67% 

น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น  (ดับเบิลยูเอชเอ) ผู้ดำเนินธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม และคลังสินค้าขนาดใหญ่ในอีอีซี กล่าวว่า เห็นด้วยกับการที่บีโอไอ จะต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี เพราะเป็นมาตรการที่ดึงดูดการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมาก ทำให้ไทยก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนอีกครั้ง ซึ่งจากการพบปะกับผู้บริหารของ แอร์บัส ก็มองว่ามาตรการส่งเสริมการลงทุนใน อีอีซี ทำให้ไทยกลับมาเป็นผู้นำโดดเด่นในอาเซียนเป็นแรงกระตุ้นให้อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ส่วนการทำงานของ อีอีซี ที่ผ่านมาอาจติดขัดปัญหาบ้าง เพราะเป็นหน่วยงานใหม่ เชื่อว่าหลังจากนี้การทำงานของอีอีซี จะเดินหน้าอย่างรวดเร็วมากขึ้น

นายชัยพล พรพิบูลย์ ผู้จัดการฝ่ายสงเสริมและพัฒนาธุรกิจ บมจ.สวนอุตสาหกรรมโรจนะ กล่าวว่า การต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซีในครั้งใหม่ ควรปรับปรุงขอบเขตของการให้สิทธิประโยชน์ครอบคลุมไปถึงกิจการสวนอุตสาหกรรมด้วย เพราะที่ผ่านมาให้สิทธิประโยชน์กับนักลงทุนเฉพาะในพื้นที่ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และนิคมฯเอกชนที่ร่วมดำเนินงานกับ กนอ. ขณะที่สวนอุตสาหกรรม ก็มีการดำเนินงานในลักษณะเดียวกันกับนิคมอุตสาหกรรม ผ่านขั้นตอนการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และมีมาตรฐานการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและการบำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐานทุกอย่าง แต่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ในมาตรการส่งเสริมของ อีอีซี 

นอกจากนี้อีอีซี และบีโอไอ ควรขยายพื้นที่อีอีซี ให้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนขยายไปยังจังหวัดใกล้เคียงอีอีซี โดยเฉพาะ จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีนิคมฯ และสวนอุตสาหกรรมอยู่หลายราย หากขยายไปยังจังหวัดนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการดึงดูดการลงทุน และเพิ่มพื้นที่อุตสาหกรรมได้มากขึ้น


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน