อีอีซีพบบีโอไอชงต่อแพคเกจดึงดูดลงทุนก่อนหมดเวลาสิ้นปีนี้


   


15 ก.ค. 2562 นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงกรณีนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (ลกพอ.) เตรียมหารือบีโอไอพิจารณาต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ให้นักลงทุนยื่นขอรับสิทธิประโยชน์ ออกไปจากกำหนดเดิมที่เริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. 61 ถึง 30 ธ.ค.62 ว่า สัปดาห์นี้ผู้บริหารอีอีซี จะมาหารือต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในอีอีซี ซึ่งบีโอไอ ยังเดินหน้าต่ออายุมาตรการส่งเสริมในอีอีซีต่อไปแบบมีกรอบเวลา เนื่องจากหากไม่มีกรอบเวลาวันหมดอายุมาตรการส่งเสริม จะไม่มีแรงกระตุ้นให้นักลงทุนรีบเข้ามาลงทุนในอีอีซี โดยจะมีการปรับปรุงมาตรการส่งเสริมให้มีความเหมาะสมในพื้นที่ อีอีซี มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่ม 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย 

สำหรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนใน อีอีซี ที่ผ่านมามีการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก เห็นได้จากหลังมีประกาศมาตรการส่งเสริมการลงทุนใน อีอีซี ในวันที่ 31 ม.ค. 61 ทำให้ยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี เพิ่มขึ้นมาก โดยปี 61 มีมูลค่าการขอรับการส่งเสริมการลงทุน 683,910 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 137% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็น จ.ชลบุรี 576,910 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 781% จ.ฉะเชิงเทรา 48,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33% และจ.ระยอง 58,700 ล้านบาท ลดลง 68% ส่วนรอบ 3 เดือนแรกของปี 62 (ม.ค.-มี.ค.) มียอดขอรับการส่งเสริมการลงทุน 75,054 ล้านบาท ลดลง 55% เนื่องจากเป็นช่วงต้นปีนักลงทุนยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ถ้ามองรายจังหวัดก็เห็นการเพิ่มขึ้นที่โดดเด่น โดย จ.ระยอง มีมูลค่า 17,803 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 250% จ.ฉะเชิงเทรา 4,850 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 140% ขณะที่ จ.ชลบุรี มีมูลค่า 52,401 ล้านบาท ลดลง 67% 

น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น  (ดับเบิลยูเอชเอ) ผู้ดำเนินธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม และคลังสินค้าขนาดใหญ่ในอีอีซี กล่าวว่า เห็นด้วยกับการที่บีโอไอ จะต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี เพราะเป็นมาตรการที่ดึงดูดการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมาก ทำให้ไทยก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนอีกครั้ง ซึ่งจากการพบปะกับผู้บริหารของ แอร์บัส ก็มองว่ามาตรการส่งเสริมการลงทุนใน อีอีซี ทำให้ไทยกลับมาเป็นผู้นำโดดเด่นในอาเซียนเป็นแรงกระตุ้นให้อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ส่วนการทำงานของ อีอีซี ที่ผ่านมาอาจติดขัดปัญหาบ้าง เพราะเป็นหน่วยงานใหม่ เชื่อว่าหลังจากนี้การทำงานของอีอีซี จะเดินหน้าอย่างรวดเร็วมากขึ้น

นายชัยพล พรพิบูลย์ ผู้จัดการฝ่ายสงเสริมและพัฒนาธุรกิจ บมจ.สวนอุตสาหกรรมโรจนะ กล่าวว่า การต่ออายุมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซีในครั้งใหม่ ควรปรับปรุงขอบเขตของการให้สิทธิประโยชน์ครอบคลุมไปถึงกิจการสวนอุตสาหกรรมด้วย เพราะที่ผ่านมาให้สิทธิประโยชน์กับนักลงทุนเฉพาะในพื้นที่ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และนิคมฯเอกชนที่ร่วมดำเนินงานกับ กนอ. ขณะที่สวนอุตสาหกรรม ก็มีการดำเนินงานในลักษณะเดียวกันกับนิคมอุตสาหกรรม ผ่านขั้นตอนการทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และมีมาตรฐานการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและการบำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐานทุกอย่าง แต่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ในมาตรการส่งเสริมของ อีอีซี 

นอกจากนี้อีอีซี และบีโอไอ ควรขยายพื้นที่อีอีซี ให้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนขยายไปยังจังหวัดใกล้เคียงอีอีซี โดยเฉพาะ จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีนิคมฯ และสวนอุตสาหกรรมอยู่หลายราย หากขยายไปยังจังหวัดนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการดึงดูดการลงทุน และเพิ่มพื้นที่อุตสาหกรรมได้มากขึ้น


จะยุบสภา ลาออก หรืออยู่ต่อ มีให้ลุ้นกันรายวันจริงๆ การเมืองยุคนี้ จะบอกว่าอ่อนหัดก็ไม่ได้ เก๋าก็ไม่เชิง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มันมีความเทาๆ แทรกอยู่ในทุกแง่ทุกมุม

เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ