บันทึกหน้า4


   

        ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" วันอังคารที่ 16 ก.ค.62 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวัน อาสาฬหบูชา วันสำคัญแห่งพระพุทธศาสนา ที่พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมเทศนาหรือหลักธรรมที่ทรงตรัสรู้เป็นครั้งแรก แก่เบญจวัคคีย์ทั้ง 5 และเป็นฤกษ์ดี เมื่อเวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งใหม่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่     

        ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัส ใจความตอนหนึ่งว่า "ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ ความมั่นใจ ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน งานใดๆ ก็ต้องมีอุปสรรค งานใดๆ ก็ต้องมีปัญหา เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องแก้ปัญหา และเข้าหางาน เพื่อให้การบริหารประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามสถานการณ์ โดยแก้ไขให้ตรงเป้าตรงจุดและมีความเข้มแข็งอดทน ก็ขอให้คณะรัฐมนตรีและรัฐบาลได้มีกำลังใจ มีพลังที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยดี ด้วยความถูกต้องต่อไป"

        ภายหลังนายกฯ และ ครม.กลับจากถวายสัตย์ปฏิญาณ ก็เรียกประชุม ครม.ชุดใหม่ ที่ทำเนียบรัฐบาลทันที เพื่อเตรียมการแถลงนโยบายและการจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณ วันนี้นายกฯ จึงมีความปลาบปลื้มและมีความสุขเป็นพิเศษ แต่หลังจากนี้จะเข้าสู่โหมดการเมืองในระบอบประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ ที่ฝ่ายค้านจ้องถล่มในสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ย่างก้าวเข้าไปวันแรกแน่นอน...0

        ทั้งนี้ หลัง ครม.ชุดใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ คสช.ก็พ้นสภาพไปตาม รธน.มาตรา 265 และไม่มีอำนาจพิเศษตาม ม.44 อีกต่อไป พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ชี้แจงว่า คสช.ไม่ได้โอนอำนาจให้ กอ.รมน.เชิญบุคคลเข้าปรับทัศนคติหรือกักขังได้ แต่ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 เมื่อมีสถานการณ์ที่กระทบต่อความมั่นคงเกิดขึ้นก็จะประกาศเป็นพื้นที่รักษาความสงบเรียบร้อย ขณะที่ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ก็ยังผวาว่า คสช.แปลง ม.44 โดยออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 51/2560 โอนหน้าที่ให้ กอ.รมน. แต่โฆษก กอ.รมน.ยืนยันว่า "กรณีมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ มีอำนาจเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล แต่ไม่ใช่การเรียกตัว" เข้าใจกันตามนี้...0

        กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค อนค. เดินทางไปต่างประเทศพบปะกับองค์กรต่างๆ และให้สัมภาษณ์วิจารณ์ประเทศไทย หลังการเดินทางกลับ กอ.รมน. ก็ไม่มีอำนาจเรียกมาพูดคุย แต่มีการย้อนถามว่า กรณีที่ อนค.เรียกร้องพูดภาษาและแต่งกายตามอัตลักษณ์ของท้องถิ่นในการประชุมสภาฯ ทำไมไปต่างประเทศ ธนาธร-พรรณิการ์ ไม่แต่งชุดชาวเขาหรือพูดภาษาไทยกับฝรั่งแล้วใช้ล่ามแปล แต่ก็แต่งชุดสากล พูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาสากล กลับมาเมืองไทยแล้วก็อย่าทำตัว 2 มาตรฐานอีก ส่วนที่บอกว่าถ้าศาล รธน.ตัดสินคดีถือหุ้นสื่อว่าผิดก็ยังเป็นหัวหน้าพรรค อนค.เป็นแคนดิเดตนายกฯ จะทำงานการเมืองให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยต่อไป แต่คงลืมพูดไปว่า อาจต้องผ่านด่านของศาลอาญาอีก ซึ่งมีโทษถึงจำคุก!...0

        กลายเป็นข่าวฮือฮา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ พะเยา ฮีโร่ถ้ำหลวงช่วย 13 หมู่ป่า ถูกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทาบทามลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ซึ่งกระแสข่าวดังกล่าวมาจากแกนนำ พปชร.กทม. ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พปชร.หารือกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ดูแล กทม.บางคนหารือกันว่าจะจับมือส่งผู้ว่าฯ กทม.คนเดียวกัน แต่เอาเข้าจริง ปชป.ก็คงต้องการรักษาฐานเสียงของตัวเองและส่งคนของตัวเอง พปชร.ก็มีหลายตัวเลือก ล่าสุด นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. ก็อาสาตัวลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. สุดท้ายต้องรอ กก.บห.ของแต่ละพรรคตัดสิน แต่ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ว่าฯ กทม. ตราบใดที่โครงสร้างอำนาจยังพิกลพิการ ตำรวจนครบาล-จราจร, อำนาจสอบสวน ตามกฎหมาย 26 ฉบับ ยังขึ้นอยู่กับตำรวจ ก็ทำอะไรได้แบบจำกัด หากว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ คนใด กล้าชูธงปฏิรูป กทม.จะได้เสียงตอบรับแน่นอน!...0


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์