'จตุพร'แฉเบื้องหลังก่อน'ทอม ดันดี'ถูกจับ!เผยแกนนำนปช.มีคดีอีกอย่างน้อย3ฎีกาและ1ศาลชั้นต้นในอีกไม่กี่วันนี้


เพิ่มเพื่อน    

17 ก.ค.62 - เฟซบุ๊ก Peace News ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์ระบุว่าที่ร้านกาแฟพีซคอฟฟี่แอนด์ไลบรารี่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 มีการจัดกิจกรรมต้อนรับคืนสู่อิสรภาพของนายพันธิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อดีตนักร้องเพลงเพื่อชีวิตและแนวร่วมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมให้กำลังใจกันอย่างอบอุ่น ร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน

ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้เป็นวันที่รอคอยของพี่น้องคนเสื้อเเดงเพราะ นายทอม ดันดี เป็นคนที่ติดคุกมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงกว่า 5 ปี ซึ่งถือว่ายาวนานและได้รับพระราชทานอภัยโทษถึง 2 ครั้ง วันนี้จึงได้รับอิสรภาพ และได้กลับมารับใช้ชาติบ้านเมือง

"ช่วงก่อนที่ นายทอม ดันดี จะถูกดำเนินคดี มีผู้ยิ่งใหญ่ในบ้านเมืองบางคนได้โทรศัพท์ให้นายทอม ดันดี หลบหนีแต่นายทอม ดันดี ไม่ต้องการที่จะหลบหนี จึงถูกดำเนินคดี"นายจตุพร กล่าวและว่าส่วนพี่น้องคนเสื้อแดงที่ยังเหลืออยู่ข้างนอกต่างก็ เข้าๆออกๆ ในเรือนจำเป็นว่าเล่น ยังมีคดีที่ต้องรออย่างน้อย 3 ฎีกา และ 1 ศาลชั้นต้นในห้วงอีกไม่กี่วันถัดจากนี้ไป

ประะานนปช. กล่าวว่าดังนั้น ในห้วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา วิบากกรรมเรื่องคุกกับชีวิตและร่างกายนั้นต่างก็สูญเสียไป แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านมานาน แต่คนที่อยู่ในเหตุการณ์ หรือต่อสู้ก็ยังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีทั้งหมด รวมถึงญาติของผู้เสียชีวิตก็ยังอยู่กับความตายของคนในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการพูดคุยกับนายทอม ดันดี เกี่ยวกับแนวทางการเดินหน้าต่อไปอย่างไร เพียงเเค่ทักทายให้กำลังใจกัน เพราะช่วงที่นายทอม ดันดี อยู่ในเรือนจำ ตนก็ได้เวียนเข้าออกเรือนจำอยู่ 2 ครั้ง ซึ่งก็เจอกันในระหว่างถูกจำกัดอิสรภาพและได้พูดคุยกันอยู่เสมอว่า คนที่เข้าไปติดคุกจะต้องไม่คิดถึงอดีตและต้องไม่คิดถึงอนาคต ต้องคิดปัจจุบันว่า ตนเองเป็นเพียงนักโทษเท่านั้น จึงจะสามารถยืนหยัดได้ ทอม ดันดี ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านบทเพลงที่แต่งไว้ขณะถูกจำกัดอิสรภาพกว่า 2 พันเพลง

ขณะที่นายทอม ดันดี กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นเม็ดทรายเม็ดหนึ่งของชายหาดแห่งประชาธิปไตย ซึ่งตนเคยพูดอยู่เสมอว่าประชาธิปไตยไม่ได้เกิดขึ้นจากคนๆเดียว มันต้องเกิดขึ้นจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

สิ่งที่เห็นต้องยอมรับว่าในประชาธิปไตยต้องมีความเห็นต่าง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่มีการกล่าวหาว่า ความเห็นต่างนั้นนั่นคือความชั่วร้าย ซึ่งตนรู้ดีว่า การต่อสู้เพื่อประชาชนมันเป็นเรื่องที่เสี่ยง เจ็บปวด ทรมานและอาจถึงแก่ชีวิตได้ แต่ตนก็เลือกที่จะอยู่ข้างประชาชน

ดังนั้น ที่ตนประสบมาไม่ว่าจะเรื่องอะไร ตนยอมรับได้ อย่างไรก็ตามหากตนเป็นนายกรัฐมนตรี ตนจะไม่สั่งการจับกุมคนที่เห็นต่าง แต่มีความยินดีที่มีคนเห็นต่าง เพราะเป็นการขับเคลื่อนให้เกิดพัฒนาการและความแปลกใหม่ในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

สำหรับบรรยากาศภายในงานมีความสนุกสนาน ครื้นเครงไปด้วยการร้องรำทำเพลง พบปะพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง มีประชาชนทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมาให้กำลังใจ มอบดอกไม้ ถ่ายรูปคู่กับนายทอม ดันดี กันแน่นร้านกาแฟ.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'