'อิศรา'เผยปปช.เชือด3ส.ส.พปชร.-มี'บิ๊ก'ด้วย!เซ่นคดีสนามฟุตซอลเขตพื้นที่การศึกษา2โคราช


   

20 ก.ค.62 - สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนักการเมืองระดับชาติ และข้าราชการระดับสูง รวมถึงผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกี่ยวข้อง กรณีถูกกล่าวหาในคดีโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 

สำหรับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาที่ถูกชี้มูลความผิดมี 28 ราย แบ่งเป็น นักการเมืองระดับชาติ 3 ราย ปัจจุบันเป็น ส.ส.เขต พรรคพลังประชารัฐ 2 ราย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีอิทธิพลอย่างสูงในพรรคพลังประชารัฐ 1 ราย โดยทั้งหมดเป็นเครือญาติกัน อีก 25 ราย เป็นข้าราชการระดับสูงจาก สพฐ.ส่วนกลาง ข้าราชการระดับสูงในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา และผู้อำนวยการโรงเรียน รวมถึงข้าราชการครูที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แหล่งข่าวระดับสูงจากพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงกรณีนี้ว่า ในช่วงที่พรรคกำลังคัดคนลงสมัคร ส.ส. ทั่วประเทศนั้น ทราบอยู่แล้วว่า มีนักการเมืองอย่างน้อย 3 รายใน จ.นครราชสีมา มีเรื่องถูกกล่าวหาเกี่ยวกับคดีทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลทั่วประเทศอยู่ด้วย แต่ไม่คิดว่าจะมีการไต่สวน และมีการชี้มูลความผิดรวดเร็วเช่นนี้ ถือว่าเป็นข่าวร้ายมาก และจะมีการหารือในที่ประชุมพรรคอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า ยังไม่ทราบเรื่องกรณีดังกล่าว เท่าที่ทราบความคืบหน้าล่าสุดคือเมื่อราว 2 เดือนที่แล้ว ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้สอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล เฉพาะในพื้นที่ จ.นครราชสีมา คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนรวม 8 เขตพื้นที่การศึกษา ในสังกัด สพฐ. โดยมี 7 เขต ที่รายชื่อผู้ถูกกล่าวหาเป็นข้าราชการระดับสูงจาก สพฐ.ส่วนกลาง ข้าราชการระดับสูงในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษานั้น ๆ และผู้อำนวยการโรงเรียน มีเพียงเขตที่ 2 ที่มีการกล่าวหานักการเมืองระดับชาติ ซึ่งปัจจุบันคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดไปแล้ว 

สำหรับภาพรวมคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลทั่วประเทศนั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. แบ่งคณะทำงานไต่สวนออกเป็น 2 ชุดหลัก คือ ในพื้นที่ภาคเหนือ มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนอย่างน้อย 8 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.อุตรดิตถ์ จ.น่าน จ.พะเยา จ.พิษณุโลก และ จ.ตาก ส่วน จ.สุโขทัย ตีตกข้อกล่าวหาไปแล้ว และในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนอย่างน้อย 4 จังหวัด ได้แก่ จ.นครราชสี จ.อำนาจเจริญ จ.มุกดาหาร และ จ.อุบลราชธานี มีผู้ถูกกล่าวหารวมกันหลายร้อยราย.

อ่านต้นฉบับ


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา