'จาตุรนต์'ขึ้นศาลทหาร โอนคดีกลับสู่ศาลยุติธรรม บอกดีใจได้สู้คดีในศาลปกติ


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ค.62 - ที่ศาลทหารกรุงเทพ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ เดินทางเข้ารับทราบ การโอนคดี จากศาลทหาร เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลอาญา ในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น ทางการเมือง และเขียนบทความเป็นภาษาอังกฤษลงระบบออนไลน์ มีเนื้อหาเข้าข่ายขัด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีปาฐกถาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ช่วงเดือนพฤษภาคม 2557

โดยนายจาตุรนต์ กล่าวว่า คดีนี้ใช้เวลาสืบพยานมาแล้ว 5 ปี ในศาลทหาร ตามคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่เมื่อ คำสั่ง คสช. สิ้นสุดลงคดีที่ไม่เกี่ยวกับศาลทหารก็ถูกโอนย้ายไปยังศาลปกติ ถือเป็นเรื่องดี เพราะคดีอยู่ในศาลทหาร เป็นคดีที่จบในศาลเดียว ต่างตากศาลยุติธรรม ที่มีหลักประกันว่าจะได้รับความยุติธรรมมากขึ้นเพราะมี 3 ศาล คือศาลชั้นต้น ศาบอุธรณ์ และศาลฎีกา ส่วนตัวไม่มีปัญหา กับศาลทหารที่ผ่านมา แต่โดยหลักการแล้ว พลเรือนไม่ควรขึ้นศาลทหารตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะ พลเรือนที่วิจารณ์ทหาร และเป็นทหารที่ทำการรัฐประหาร ที่ผ่านมา เกิดความอยุติธรรมแก่พลเรือนจำนวนมาก ที่นำมาขึ้นศาลทหารเพียงเพราะเป็นประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร การขึ้นศาลทหารถือเป็นการปิดปากไม่ให้ประชาชนวิจารณ์ ทำให้เป็นประโยนต่อ หัวหน้า คสช.

อย่างไรก็ตาม แม้คำสั่ง คสช. จะสิ้นสุดลง แต่คำสั่งที่ให้ ทหาร จับกุมเรื่องความมั่นคง ยังมีอยู่ แม้จะมีการตีความว่าสิ้นสุดลงแล้ว แต่ก็ควรยกเลิกให้หมดไป ไม่ต้องมาตีความกฎหมายกัน 


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.