'จตุพร'ชี้แม้'บิ๊กตู่'จะสะดุดศาลรธน. พรรคฝ่ายปชต.ก็ไม่มีทางไปถึง376เสียง


   

22 ก.ค.62 - นายจตุพร พรหมพันธุ์  ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กล่าวในรายการ ลมหายใจ พีซทีวี เวทีทัศน์  เมื่อวานที่ผ่านมา ช่วงหนึ่งว่า สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้นั้น ต้องดูวิวัฒนาการ ตามที่ตนเคยพูดมาตั้งแต่ต้นว่า ฝ่ายผู้มีอำนาจมีวิวัฒนาการมาโดยตลอด มีการปรับขบวนท่า ซึ่งในช่วง 5 ปีมานี้จะเห็นได้ชัดว่า ขยับนิดเดียว 3 นาที ถึงบ้าน เรียกปรับทัศนคติหรือพาไปคุมขัง เหล่านี้คือผลพวงในตลอดระยะเวลา 5 ปีมานี้

นายจตุพร กล่าวต่อว่า รวมทั้ง สภาพการณ์ในช่วง 5 ปีนี้ฝ่ายต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไม่ค่อยได้ทบทวนตัวเอง ขณะเดียวกันผลพวงจาก 10 ปีผ่านมา คือเรื่องคดีความ ที่อีกไม่กี่วันถัดจากนี้ไป ยังมีคดีอีก 3 ฏีกา และ 1 ศาลชั้นต้น ซึ่งมีแกนนำ นปช.เกือบทั้งหมดเป็นจำเลย ส่วน กปปส.มี 1 คดีในเดือนนี้ นี่คือโลกแห่งความเป็นจริง

ประธานนปช. กล่าวต่อว่าสิ่งที่สามารถจะทำได้ในขณะนี้คือ การประเมินทุกอย่าง โดยเอาเป้าหมายเป็นหลัก ส่วนวิธีการเป็นรอง และยังมีความหวังว่า ด้วยสถานการณ์ทางการเมืองสามารถเกิดอะไรได้ทุกเวลา

“เเคนดิเดทนายกรัฐมนตรี กับนายกรัฐมนตรี ศาลรัฐธรรมนูญได้รับเรื่องไว้พิจารณาทั้งคู่เรื่องคุณสมบัติ และข้อหาการล้มล้างการปกครอง แต่ตราบใดที่รัฐธรรมนูญยังให้อำนาจ ส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ฝ่ายประชาธิปไตยก็จะไม่มีโอกาสเดินไปถึง 376 เสียง” นายจตุพรกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม หากกติกายังไม่เป็นธรรมแบบนี้ เลือกตั้งกลับมาก็พบปัญหาแบบเดิม
 


ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'