"รมว.อว." ชี้"รับน้อง" ปัจจุบันมาไกล ทิ้งปรัชญาเดิม ๆ


เพิ่มเพื่อน    

 

23 ก.พ.62-นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวถึงกิจกรรมการรับน้องใหม่ของแต่ละมหาวิทยาลัย ว่า การรับน้องไม่ใช่งานหลักของ อว.โดยตรง แต่ตนก็ใส่ใจและไม่ได้ละเลย ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดว่าควรที่จะมาต้องทำความเข้าใจ ถึงปรัชญาและเป้าหมายของการรับน้อง เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเป็นกิจกรรมที่ต้องการสร้างความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่ รุ่นน้อง ให้เกิดขึ้น รวมถึงเป็นการสร้างรักสถาบันเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ในปัจจุบันวิธีการที่นำไปใช้ค่อนข้างผิดไปจากที่ผ่านมา คือ เน้นไปในเรื่องของอารมณ์ ความรุนแรงและความสะใจ ดังนั้นตนคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด มหาวิทยาลัยจะต้องทำความเข้าใจ ในเนื่องนี้ใหม่ ซึ่งตนจะขอความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในเรื่องของการจัดกิจกรรมรับน้องให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยจะต้องทำความเข้าใจโดยเฉพาะกับรุ่นพี่ในคณะต่างๆ ด้วย ว่าจะต้องมีวิธีการที่เหมาะสมและการจะทำให้คนรักกันไม่ใช่จะใช้วิธีการกดดันเพียงอย่างเดียว


เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงมาตรการลงโทษ ว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการจัดกิจกรรมรับน้องแบบไม่ถูกต้อง เพราะมาตรการไม่มีความเด็ดขาด ทำให้เด็กไม่กลัวหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ส่วนตัวตนคิดว่าการลงโทษ เป็นเรื่องทีหลัง แต่สำคัญที่สุดคือการทำความเข้าใจ


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"