"รมว.อว." ชี้"รับน้อง" ปัจจุบันมาไกล ทิ้งปรัชญาเดิม ๆ


เพิ่มเพื่อน    

 

23 ก.พ.62-นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวถึงกิจกรรมการรับน้องใหม่ของแต่ละมหาวิทยาลัย ว่า การรับน้องไม่ใช่งานหลักของ อว.โดยตรง แต่ตนก็ใส่ใจและไม่ได้ละเลย ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดว่าควรที่จะมาต้องทำความเข้าใจ ถึงปรัชญาและเป้าหมายของการรับน้อง เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเป็นกิจกรรมที่ต้องการสร้างความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่ รุ่นน้อง ให้เกิดขึ้น รวมถึงเป็นการสร้างรักสถาบันเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ในปัจจุบันวิธีการที่นำไปใช้ค่อนข้างผิดไปจากที่ผ่านมา คือ เน้นไปในเรื่องของอารมณ์ ความรุนแรงและความสะใจ ดังนั้นตนคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด มหาวิทยาลัยจะต้องทำความเข้าใจ ในเนื่องนี้ใหม่ ซึ่งตนจะขอความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในเรื่องของการจัดกิจกรรมรับน้องให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยจะต้องทำความเข้าใจโดยเฉพาะกับรุ่นพี่ในคณะต่างๆ ด้วย ว่าจะต้องมีวิธีการที่เหมาะสมและการจะทำให้คนรักกันไม่ใช่จะใช้วิธีการกดดันเพียงอย่างเดียว


เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงมาตรการลงโทษ ว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการจัดกิจกรรมรับน้องแบบไม่ถูกต้อง เพราะมาตรการไม่มีความเด็ดขาด ทำให้เด็กไม่กลัวหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ส่วนตัวตนคิดว่าการลงโทษ เป็นเรื่องทีหลัง แต่สำคัญที่สุดคือการทำความเข้าใจ


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"