ความดีเท่านั้นที่จะคุ้มครอง'หมอพรทิพย์'ทิ้งปริศนากรรมกำลังทำงาน!


   

24 ก.ค.62  - แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์  สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Porntip Rojanasunan ว่าเตรียมขึ้นเครื่องไปสอนชาวสาธารณสุขที่หาดใหญ่หัวข้อการบริหารจัดการสถานการณ์วิกฤติ ข้าราชการไทยทุกประเภทควรถูกสอนกระบวนการคิดในสถานการณ์วิกฤติที่อะไรก็เกิดขึ้นเหนือการคาดหมายเกินการควบคุม เต็มไปด้วยความเสี่ยงและอันตราย 

ที่สำคัญมีข้อจำกัดมากมาย หลายคนนึกเพียงแค่เรื่องภัยพิบัติทั้งที่จริงๆแล้วเหตุการณ์รอบตัวเราเป็นวิกฤติได้เสมอ จากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่มีการเสนอให้ปฏิรูปประเทศก่อน ซึ่งเรื่องนี้ข้าราชการไม่ได้มองเป็นสถานการณ์วิกฤติ ทั้งที่เป็นเรื่องยาก ผู้บริหารส่วนใหญ่ไม่เคยติดตามในหลักการของการปฏิรูปแต่ละด้าน จึงไม่ทราบในรายละเอียด คงจะให้รอจนผู้ใหญ่สั่งมา ก็ค่อยเริ่มสั่งการ จากการมีส่วนร่วมตั้งแต่เริ่มก็ได้เห็นการแปลงข้อมูลการปฏิรูปไปเป็นยุทธศาสตร์ชาติ จนมาเป็นนโยบายรัฐบาลชุดนี้ 

อ่านแล้วจับต้องยาก แต่ก็เชื่อว่าฝ่ายต่อต้านจะหาประเด็นได้ หมอเป็นคนตั้งใจทำงานเพราะเป็นสิ่งที่ต้องทำไม่ใช่ใครสั่งมา ชอบที่จะทำความเข้าใจภาพใหญ่ก่อนลงรายละเอียด ชอบให้ผู้บริหารเป็นฝ่ายทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ด้วยตัวเองก่อน ไม่ใช่มอบลูกน้องให้ไปจัดการ เห็นเอกสารก็เลยนึกไปถึงข้าราชการตามกระทรวงต่างๆว่าจะผลิตงานได้ตามแนวทางปฏิรูปหรือ แม้แต่ผู้บริหารรัฐบาลชุดใหม่นี้ก็เถอะ เรื่องนี้ถ้าไม่เคยทำมากับมือก็อาจตกม้าบาดเจ็บได้ และยังจะต้องคอยปกป้องตัวเองจากการถล่มจากฝ่ายค้าน เรื่องราวในอดีตที่ด่างพร้อยก็ยังจัดการไม่จบ ยังมีเรื่องใหม่ๆรายวันที่เกิดขึ้น การจัดสัมมนาในสถานที่ๆกำลังถูกดำเนินคดีจากรัฐ  ยังกลายเป็นประเด็น 

จะเห็นได้ว่าสารพัดรุมเข้ามาทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล ความดีเท่านั้นที่จะคุ้มครองให้รอดปลอดภัย ดูเหมือนกรรมกำลังทำงาน.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"