คลังยันไม่ล้มดีลควบรวม “ทหารไทย-ธนชาต”


   

31 ก.ค. 2562 นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า การควบรวมธนาคารทหารไทย กับธนาคารธนชาต ยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่ ส่วนเรื่องเวลาที่ชัดเจนว่าจะควบรวมได้เสร็จเมื่อไร ยังไม่สามารถบอกได้

"การควบรวมธนาคารไทยกับธนาคารธนชาต คงเดินหน้าต่อไป เพราะมีขั้นตอนที่ดำเนินการอยู่ หากไม่ทันปีนี้ก็ไม่มีปัญหา เพราะมาตรการยกเว้นภาษีควบรวมสถาบันการเงินที่จะสิ้นสุดปี 2562 สามารถให้กรมสรรพากรเสนอรัฐบาลขยายเวลาออกไปได้อีก หากมีความจำเป็น" นายประภาศ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า การควบรวมธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาต จะต้องทำให้เสร็จภายในปีนี้ เพื่อให้ได้รับมาตรการยกเว้นภาษีการควบรวมกิจการที่จะสิ้นสุดภายในปีนี้
อย่างไรก็ตาม เรื่องการควบรวมจะต้องมีการเสนอเรื่องให้ นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง คนใหม่พิจารณา เนื่องจากต้องใช้อำนาจ รมว.การคลังในการอนุมัติใส่งบประมาณเพิ่มทุนในธนาคารทหารไทย ซึ่งขณะนี้ฝ่ายบริหารของแบงก์ทหารไทยกำลังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมดอยู่

โดยที่ผ่านมาธนาคารธนชาต ได้ออกแถลงการณ์ว่า จะไม่มีการปลดพนักงานจากการควบรวมกับธนาคารทหารไทย


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'