'เพื่อไทย' อัดตั้งรัฐบาลผสมล่าช้าจนร่างพรบ.งบฯปี 63 ต้องเลื่อนออกไป


เพิ่มเพื่อน    

1 ส.ค.62 - นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 รัฐบาลไม่สามารถออกได้ทันในปี2562  แต่จะเลื่อนไปออกได้ในต้นปี 2563  โดยปกติ ร่างพ.ร.บ.งบฯจำนวน 3.2 ล้านล้านบาทรัฐบาลควรเสนอเป็นร่างพ.ร.บ.เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรภายในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมนี้แต่ด้วยความโอ้เอ้สะท้อนถึงการทำงานที่หย่อนไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลผสม อีกทั้งจัดตั้งรัฐบาลผสมเป็นไปอย่างล่าช้า ทำให้ร่างพ.ร.บ.งบฯเสนอเข้าสู่สภาฯ  ไม่ทันสมัยประชุมนี้ ซึ่งจะปิดสมัยประชุมวันที่22กันยายน ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้แจ้งว่าจะเสนอร่างพ.ร.บ. งบฯเข้าสภาฯได้ในเดือนตุลาคมและจะผ่านกระบวนการตราร่างพ.ร.บ.ประกาศใช้เป็นกฎหมายได้ในเดือนมกราคม 2563

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ที่ทำให้รัฐบาลเสนอร่างพ.ร.บ.ไม่ทันสมัยการประชุมนี้เป็นเพราะพรรคร่วมรัฐบาลต่างผลักดันนโยบายของตน จึงเสนองบประมาณที่จะนำมาใช้จ่าย ส่งผลให้การจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณที่เตรียมการกันมาตั้งแต่ต้นปี 2562 ต้องถูกปรับแก้ใหม่ อาจถึงขั้นต้องรื้อกันยกใหญ่ จึงน่าเป็นห่วงว่างบฯรายจ่ายที่จะเสนอเข้าสู่สภาฯนั้นอาจจะไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศด้านต่างๆที่ประกาศใช้ไปแล้ว และกำหนดวงเงินใช้จ่ายต่างๆไว้แล้ว

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมาก็ขัดต่อรัฐธรรมนูญเพราะไม่ได้ชี้แจงถึงแหล่งที่มาของงบฯว่าจะนำมาจากไหน และจะใช้ไปกับการแก้ไขปัญหาหลักและปัญหาเร่งด่วนอย่างไร โดยเฉพาะการแก้ปัญหาปากท้องประชาชนและภัยแล้ง ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการไม่ประสานงานของพรรคการเมืองที่เข้าร่วมเป็นรัฐบาล การจัดทำร่างพ.ร.บ.งบฯช้าผิดปกติซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน

"รัฐบาลประยุทธ์สั่นคลอนขาดเสถียรภาพทั้งทางการเมืองและการเงินการคลังของประเทศ นับเป็นอันตรายอย่างยิ่ง พรรคเพื่อไทยจะจับตามองและคอยควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างจริงจัง"นางลดาวัลลิ์กล่าว


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก