'เพื่อไทย' อัดตั้งรัฐบาลผสมล่าช้าจนร่างพรบ.งบฯปี 63 ต้องเลื่อนออกไป


   

1 ส.ค.62 - นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 รัฐบาลไม่สามารถออกได้ทันในปี2562  แต่จะเลื่อนไปออกได้ในต้นปี 2563  โดยปกติ ร่างพ.ร.บ.งบฯจำนวน 3.2 ล้านล้านบาทรัฐบาลควรเสนอเป็นร่างพ.ร.บ.เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรภายในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมนี้แต่ด้วยความโอ้เอ้สะท้อนถึงการทำงานที่หย่อนไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลผสม อีกทั้งจัดตั้งรัฐบาลผสมเป็นไปอย่างล่าช้า ทำให้ร่างพ.ร.บ.งบฯเสนอเข้าสู่สภาฯ  ไม่ทันสมัยประชุมนี้ ซึ่งจะปิดสมัยประชุมวันที่22กันยายน ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้แจ้งว่าจะเสนอร่างพ.ร.บ. งบฯเข้าสภาฯได้ในเดือนตุลาคมและจะผ่านกระบวนการตราร่างพ.ร.บ.ประกาศใช้เป็นกฎหมายได้ในเดือนมกราคม 2563

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ที่ทำให้รัฐบาลเสนอร่างพ.ร.บ.ไม่ทันสมัยการประชุมนี้เป็นเพราะพรรคร่วมรัฐบาลต่างผลักดันนโยบายของตน จึงเสนองบประมาณที่จะนำมาใช้จ่าย ส่งผลให้การจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณที่เตรียมการกันมาตั้งแต่ต้นปี 2562 ต้องถูกปรับแก้ใหม่ อาจถึงขั้นต้องรื้อกันยกใหญ่ จึงน่าเป็นห่วงว่างบฯรายจ่ายที่จะเสนอเข้าสู่สภาฯนั้นอาจจะไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศด้านต่างๆที่ประกาศใช้ไปแล้ว และกำหนดวงเงินใช้จ่ายต่างๆไว้แล้ว

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมาก็ขัดต่อรัฐธรรมนูญเพราะไม่ได้ชี้แจงถึงแหล่งที่มาของงบฯว่าจะนำมาจากไหน และจะใช้ไปกับการแก้ไขปัญหาหลักและปัญหาเร่งด่วนอย่างไร โดยเฉพาะการแก้ปัญหาปากท้องประชาชนและภัยแล้ง ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการไม่ประสานงานของพรรคการเมืองที่เข้าร่วมเป็นรัฐบาล การจัดทำร่างพ.ร.บ.งบฯช้าผิดปกติซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน

"รัฐบาลประยุทธ์สั่นคลอนขาดเสถียรภาพทั้งทางการเมืองและการเงินการคลังของประเทศ นับเป็นอันตรายอย่างยิ่ง พรรคเพื่อไทยจะจับตามองและคอยควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างจริงจัง"นางลดาวัลลิ์กล่าว


ขออาลัย.......... ต่อการสิ้นอายุขัยของ "นายชัย ชิดชอบ" อดีตประธานรัฐสภา ที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวาน (๒๔ ม.ค.๖๓) ด้วยวัย ๙๒ ปี และขอแสดงความเสียใจกับ "ตระกูลชิดชอบ" ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเคารพและเป็นหลักชัยของตระกูลครั้งนี้ด้วย

ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'