รธน.ฉบับปี60ดีขึ้นทันตาเห็น'ณัฐวุฒิ'ด่า'บิ๊กตู่'ปู้ยี้ปู้ยำรัฐธรรมนูญ


   

5 ส.ค.62 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า "การถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเรื่องใหญ่ พูดไม่ตรงตามรัฐธรรมนูญแล้วก็ให้จบๆไปตามปากดร.วิษณุไม่ได้ คนในรัฐบาลต้องเลิกอ้างตามกันเป็นนกแก้วนกขุนทอง การระบุซ้ำๆว่าครบทุกขั้นตอนแล้วไม่มีปัญหาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทั้งที่กรณีนี้เป็นความรับผิดชอบของนายกฯโดยตรง

คนเดียวในวันนั้นที่ต้องทราบไม่ทราบไม่ได้ว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติให้กล่าวคำถวายสัตย์ว่าอย่างไร และต้องอ่านให้ถูกต้องทุกตัวอักษรคือพล.อ.ประยุทธ์

เท่าที่ตามข่าวฝ่ายค้านหรือนักวิชาการต่างๆที่แสดงท่าทีส่วนใหญ่ไม่ได้หวังเอาเป็นเอาตาย ไม่ได้คิดจะใช้เรื่องนี้ล้มรัฐบาล

เบื้องต้นเพียงต้องการให้ยอมรับว่าผิดพลาด แล้วมีกระบวนการที่แสดงออกว่าสำนึกและเคารพความหมายความสำคัญของพิธีนี้ จากนั้นจะบริหารประเทศก็ว่าไปตามบทบาทหน้าที่ ดีกว่าที่กำลังตะแบงซึ่งถือเป็นการปู้ยี่ปู้ยำรัฐธรรมนูญ และทำลายประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมายาวนาน สถานการณ์ก็จะยิ่งบานปลาย

ถ้าจะยืนยันว่าทำได้ไม่มีปัญหา ก็ลองทำให้ดูอีกทีประชาชนจะได้มั่นใจ วันที่ 7 สิงหาคม จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระสำคัญคือการให้ส.ส.ใหม่ 4 คนจากพรรครัฐบาลปฏิญาณตนก่อนทำหน้าที่ แทนคนที่ลาออกไปดำรงตำแหน่งในฝ่ายบริหาร ตามคำปฏิญาณที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 115 พรรคพลังประชารัฐควรให้ลูกพรรคลุกขึ้นปฏิญาณตามข้อความที่แต่ละคนเห็นว่าสมควร แบบที่พล.อ.ประยุทธ์ทำและดร.วิษณุบอกว่าได้ จะเอากันแบบนี้ไหม"


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'