รธน.ฉบับปี60ดีขึ้นทันตาเห็น'ณัฐวุฒิ'ด่า'บิ๊กตู่'ปู้ยี้ปู้ยำรัฐธรรมนูญ


   

5 ส.ค.62 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า "การถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเรื่องใหญ่ พูดไม่ตรงตามรัฐธรรมนูญแล้วก็ให้จบๆไปตามปากดร.วิษณุไม่ได้ คนในรัฐบาลต้องเลิกอ้างตามกันเป็นนกแก้วนกขุนทอง การระบุซ้ำๆว่าครบทุกขั้นตอนแล้วไม่มีปัญหาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทั้งที่กรณีนี้เป็นความรับผิดชอบของนายกฯโดยตรง

คนเดียวในวันนั้นที่ต้องทราบไม่ทราบไม่ได้ว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติให้กล่าวคำถวายสัตย์ว่าอย่างไร และต้องอ่านให้ถูกต้องทุกตัวอักษรคือพล.อ.ประยุทธ์

เท่าที่ตามข่าวฝ่ายค้านหรือนักวิชาการต่างๆที่แสดงท่าทีส่วนใหญ่ไม่ได้หวังเอาเป็นเอาตาย ไม่ได้คิดจะใช้เรื่องนี้ล้มรัฐบาล

เบื้องต้นเพียงต้องการให้ยอมรับว่าผิดพลาด แล้วมีกระบวนการที่แสดงออกว่าสำนึกและเคารพความหมายความสำคัญของพิธีนี้ จากนั้นจะบริหารประเทศก็ว่าไปตามบทบาทหน้าที่ ดีกว่าที่กำลังตะแบงซึ่งถือเป็นการปู้ยี่ปู้ยำรัฐธรรมนูญ และทำลายประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมายาวนาน สถานการณ์ก็จะยิ่งบานปลาย

ถ้าจะยืนยันว่าทำได้ไม่มีปัญหา ก็ลองทำให้ดูอีกทีประชาชนจะได้มั่นใจ วันที่ 7 สิงหาคม จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระสำคัญคือการให้ส.ส.ใหม่ 4 คนจากพรรครัฐบาลปฏิญาณตนก่อนทำหน้าที่ แทนคนที่ลาออกไปดำรงตำแหน่งในฝ่ายบริหาร ตามคำปฏิญาณที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 115 พรรคพลังประชารัฐควรให้ลูกพรรคลุกขึ้นปฏิญาณตามข้อความที่แต่ละคนเห็นว่าสมควร แบบที่พล.อ.ประยุทธ์ทำและดร.วิษณุบอกว่าได้ จะเอากันแบบนี้ไหม"


เห็นแล้วตาร้อน! วานนี้ (๒๒ สิงหาคม) ป.ป.ช.เปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน ๔๑๔ ราย

ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"