'ชัยเกษม'จิก'บิ๊กตู่'ให้รอดูจะจบเรื่องถวายสัตย์หรือจบเห่กันทั้งครม.


เพิ่มเพื่อน    

6 ส.ค.62 - นายชัยเกษม นิติสิริ แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตอัยการสูงสุด  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าผมได้เคยแสดงความเห็นผ่านสื่อเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญไว้แล้วว่าการกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญไปนั้น ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญซึ่งถือเป็นกฎหมายที่สูงสุดของประเทศ และอาจส่งผลให้รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์เป็นโมฆะ เพราะการกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้นั้น เท่ากับว่าไม่มีคำปฏิญาณ นายกฯและคณะรัฐมนตรีจึงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ครม. ได้

โดยเรื่องดังกล่าวนี้ ผมไม่ทราบว่าเป็นความจงใจหรือเป็นความบกพร่องของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งหากเป็นความจงใจจากตัวพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ว่าถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแล้ว ยังจะต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายไปถึงการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ด้วยหรือไม่ แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่าอาจเป็นความบกพร่องของตัวนายกรัฐมนตรีเอง ซึ่งผมเองก็แปลกใจที่คณะรัฐมนตรีไม่ได้ทักท้วงในประเด็นที่เกิดขึ้น

ผมได้เคยแนะนำว่าเรื่องนี้ควรต้องไปแก้ไขให้ถูกต้องโดยขอพระราชทานอภัยโทษและขอเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ และได้เตือนพลเอกประยุทธ์ว่าอย่าทำเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นและนั่งบริหารประเทศต่อ เพราะการกระทำดังกล่าวยิ่งทำก็จะยิ่งผิดไปเรื่อยๆ 

และหากจะว่ากันตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายการเมืองสามารถไปร้องป.ป.ช.เพื่อเอาผิดในประเด็นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานพอควรแล้ว แต่ไม่ปรากฎคำชี้แจงหรือการดำเนินการใดของพลเอกประยุทธ์ จะมีก็เพียงการคำชี้แจงจากอาจารย์วิษณุ ซึ่งแจ้งต่อสื่อว่าอย่าไปอยากรู้ในสิ่งที่ไม่ควรรู้ วันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมไม่ควรพูด และให้ความเชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบการทำงานของรัฐบาล เพราะ

1. ได้เข้าสู่กระบวนการในการถวายสัตย์แล้ว
2. ได้พระราชทานพรแล้ว
3. ได้ตกลงนโยบายแล้ว และ
4. ลงมือทำงานกันไปแล้ว ก็น่าจะจบแล้ว

ซึ่งผมเห็นว่าไม่ได้ตอบโจทย์ที่ประชาชนข้องใจ และไม่ได้แก้ปัญหาทางกฎหมายที่เกิดขึ้นแต่ประการใด จึงขอให้ประชาชนที่ติดตามเรื่องนี้คอยดูตอนจบที่อาจารย์วิษณุว่าจบแล้วนั้น จะจบเรื่องหรือจบเห่กันทั้ง ครม.ครับ

 


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้