'เจี๊ยบ'ร่วมแจมกระตุก'บิ๊กแดง'อย่าเอาทหารมายุ่งการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

 

11 ส.ค. 2562 ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สาเหตุที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาประกาศว่าจะไม่ก่อรัฐประหาร กับสื่อต่างประเทศ น่าจะเป็นเพราะ ต้องการส่งสัญญาณหนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จึงจงใจออกมาให้ข่าวในจังหวะที่ รัฐบาลประยุทธ์กำลังตกที่นั่งลำบากเพราะถูกกดดันให้รับผิดชอบกรณีกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด อย่าบอกว่ามองโลกในแง่ร้าย เพราะเคยเห็นมาแล้วว่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ผู้บัญชาการเหล่าทัพหลายคนนิยมส่งสัญญาณทางการเมืองผ่านสื่อด้วยวิธีคล้ายๆ กันนี้ เพื่อแสดงการเลือกข้างทางการเมือง ผบ.ทบ

ในอดีตบางคน ที่ตอนนี้นั่งเป็นรัฐมนตรีอยู่ในครม. ชุดปัจจุบันยิ่งชอบทำแบบนี้มาก ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า ท่าทีของคนเป็นผู้บัญชาการทหารบกย่อมมีผลต่อการกำหนดท่าทีของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาการทำผิดรัฐธรรมนูญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในครั้งนี้อย่างแน่นอน

และสิ่งที่น่าห่วงก็คือ คนที่จะต้องทำหน้าที่เป็นกรรมการ จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาได้อย่างไร ในเมื่อกองทัพกางปีกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ ขนาดนี้ ถือเป็นการกดดันผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แบบนี้ ถ้าไม่เรียกว่าเป็นการแทรกแซงทางการเมือง แล้วจะให้เรียกอะไร เมื่อกล่าวถึงพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล พล.อ.อภิรัชต์แสดงออกอย่างเปิดเผย ไม่มีการสงวนท่าทีเลยว่ากำลังต่อสู้กันอยู่ ทั้งที่การจัดระเบียบพรรคการเมืองไม่ใช่หน้าที่ของกองทัพหรือผู้บัญชาการทหารบก 

ถ้ามองแค่ผิวเผิน ก็ต้องบอกว่าคำสัญญาว่าไม่ยึดอำนาจย่อมเป็นเรื่องที่ดี แต่มันจะดีกว่านี้มาก ถ้ากองทัพมีจุดยืนที่จะไม่ปฏิวัติรัฐประหารอย่างคงเส้นคงวา เพราะตามหลักแล้ว กองทัพต้องให้ความร่วมมือกับทุกรัฐบาล ไม่แทรกแซงทางการเมืองไม่ว่าหัวหน้ารัฐบาลจะเป็นฝ่ายไหน แต่น่าสงสัยว่า ถ้าพรรคที่จัดตั้งรัฐบาลสำเร็จหลังการเลือกตั้ง ปี 62 ไม่ใช่ขั้วของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ทราบว่า พล.อ.อภิรัชต์ จะทำตัวเป็น ผบ.ทบ. ที่น่ารักและอยู่ในโอวาทของรัฐบาล แบบที่เป็นลูกแมวน้อยของลุงตู่อย่างนี้หรือเปล่า

การแทรกแซงทางการเมืองของทหาร คือปัจจัยสำคัญที่มำให้การเมืองไทยตกอยู่ในสภาพแบบไฮบริด คือ มีความเป็นเผด็จการประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม หรือ เฟคเดโมเครซี่ (Fake Democracy)  ซึ่งเลวร้ายพอ ๆ กับเฟคนิวส์ที่รัฐบาลและ ผบ.ทบ. ชอบอ้างถึง

จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมจึงมีกระแสต่อต้านรัฐบาลเต็มโลกโซเชี่ยล เพราะคนไทยสมัยนี้มีความตื่นตัวทางการเมืองสูงและหาข้อมูลเก่ง จึงไม่ยอมให้ใครมาชี้นำและล้างสมองไม่ได้ง่ายๆ ด้วยการโฆษณาชวนเชื่อแบบในยุคสงครามเย็น ผบ.ทบ.หรือ นายกฯ ก็อย่าไปหงุดหงิดและอย่าไปโทษความคิดของคนรุ่นใหม่ว่ามีเจตนาที่ไม่ดี แต่กองทัพและรัฐบาลต้องย้อนดูตัวเองด้วยว่า เป็นฝ่ายเติมเชื้อไฟของความขัดแย้งหรือเป็นตัวการสร้างความแตกแยกในสังคมเสียเองด้วยหรือไม่ จึงโดนวิพากษ์วิจารณ์เสียหาย และทางที่ดี พวกท่านควรหันไปดูตัวอย่างการวางตัวของกองทัพในประเทศที่เจริญแล้ว เช่น สหรัฐ อังกฤษ ญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่าเขาไม่ได้ผูกขาดความรักชาติไว้คนเดียว และไม่ใช้ความมั่นคงเป็นข้ออ้างในการแทรกแซงการเมืองการปกครองของประเทศ เขาจึงเป็นที่รักและได้รับความเคารพจากประชาชน


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก