“ธนารักษ์” เอาจริงปลอมเหรียญแพรแถบเจอคุก 20 ปี


   

12 ส.ค. 2562 นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงาน และการทักท้วงจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ดำเนินคดีอย่างจริงจัง กับกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ปลอมแปลงเพื่อผลิตและจำหน่ายเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม 2562 ออกมาจำหน่ายในท้องตลาด โดยมีราคาต่ำกว่า 1,600 บาทต่อเหรียญ ซึ่งเป็นราคาที่กรมธนารักษ์จำหน่าย จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ และหากจงใจซื้อมีความผิด 

ทั้งนี้ กรมขอเตือนไปยังมิจฉาชีพที่ผลิตและจำหน่ายเหรียญแพรแถบของปลอม มีความผิดตามกฎหมาย เพราะต้องการผลิตเหรียญเพื่อการตำหน่าย ต้องได้รับพระราชกฤษฎีการองรับ โดยมีการกำหนดโทษทั้งทางแพ่งและอาญา คือต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และ ปรับตั้งแต่ 4 หมื่นถึง 1 แสนบาท 

"การผลิตเหรียญปลอมมาจำหน่าย เป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายและเป็นความมิบังควร โดยกรมจะเร่งดำเนินการอย่างจริงจัง ขอให้ประชาชนสังเกตเหรียญปลอม จะมีน้ำหนักเบา ลวดลายไม่คมชัด รวมทั้งริบบิ้นแพรแถบ เนื้อผ้าและการพิมพ์ลายไม่มีคุณภาพ" นายอำนวย กล่าว

ทั้งนี้ เหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม 2562 กรมธนารักษ์ ได้รับอนุญาตให้ผลิตได้สูงสุด 500,000 เหรียญ ซึ่งปัจจุบันผลิตแล้ว 300,000 เหรียญ ยังผลิตได้อีก 200,000 เหรียญ เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน 


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"