“ธนารักษ์” เอาจริงปลอมเหรียญแพรแถบเจอคุก 20 ปี


เพิ่มเพื่อน    

12 ส.ค. 2562 นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงาน และการทักท้วงจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ดำเนินคดีอย่างจริงจัง กับกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ปลอมแปลงเพื่อผลิตและจำหน่ายเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม 2562 ออกมาจำหน่ายในท้องตลาด โดยมีราคาต่ำกว่า 1,600 บาทต่อเหรียญ ซึ่งเป็นราคาที่กรมธนารักษ์จำหน่าย จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ และหากจงใจซื้อมีความผิด 

ทั้งนี้ กรมขอเตือนไปยังมิจฉาชีพที่ผลิตและจำหน่ายเหรียญแพรแถบของปลอม มีความผิดตามกฎหมาย เพราะต้องการผลิตเหรียญเพื่อการตำหน่าย ต้องได้รับพระราชกฤษฎีการองรับ โดยมีการกำหนดโทษทั้งทางแพ่งและอาญา คือต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และ ปรับตั้งแต่ 4 หมื่นถึง 1 แสนบาท 

"การผลิตเหรียญปลอมมาจำหน่าย เป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายและเป็นความมิบังควร โดยกรมจะเร่งดำเนินการอย่างจริงจัง ขอให้ประชาชนสังเกตเหรียญปลอม จะมีน้ำหนักเบา ลวดลายไม่คมชัด รวมทั้งริบบิ้นแพรแถบ เนื้อผ้าและการพิมพ์ลายไม่มีคุณภาพ" นายอำนวย กล่าว

ทั้งนี้ เหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม 2562 กรมธนารักษ์ ได้รับอนุญาตให้ผลิตได้สูงสุด 500,000 เหรียญ ซึ่งปัจจุบันผลิตแล้ว 300,000 เหรียญ ยังผลิตได้อีก 200,000 เหรียญ เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'