'เพื่อชาติ'ชี้'บิ๊กตู่'ถวายสัตย์ไม่ครบต้องยอมรับผิดขอโทษปชช.


เพิ่มเพื่อน    

12 ส.ค.62- น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมถวายสัตย์ไม่ครบว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรยอมเสียหน้ารับผิดชอบอย่างที่ประกาศว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว โดยออกมาขอโทษประชาชนในความผิดพลาด และขอพระราชทานอภัยโทษ ทำการถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ แถลงนโยบายใหม่ 

"ทุกคนควรทำตามกฏหมายอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ชอบพูดเสมอ ไม่ใช่ปล่อยผ่าน ซึ่งหมายความว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีสถานะอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ผลจากการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศชาติและประชาชนประเมินมูลค่ามิได้ ในขณะนี้ในทางกฎหมายรัฐบาลนี้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ในส่วนที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีอำนาจ มติคณะรัฐมนตรีและคำสั่งต่างๆ ไม่มีผลในทางกฏหมาย นายกรัฐมนตรี และ ครม. ที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่มีอำนาจลงนาม คำสั่งและการอนุมัติต่างๆ สามารถจะนำไปดำเนินคดีที่ศาลปกครอง และศาลอาญาได้ทั้งหมด"  

น.ส.เกศปรียา กล่าวว่า กรณีความเสียหายเหล่านี้จะไม่เกิด ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ยอมรับฟังคำเตือน ซึ่งส.ส. ฝ่ายค้านได้ทักท้วงในช่วงก่อนแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า รัฐบาลถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ยังแถลงนโยบายไม่ได้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยึดมั่นถือมั่นในตนเองด้วยความเคยชิน 5 ปีที่ผ่านมาว่าตนเองอยู่เหนือกว่าทั้ง 3 อำนาจ ทำให้ไม่นำพากับคำเตือนของ ส.ส. ฝ่ายค้าน เดินหน้าแถลงนโยบายต่อ แทนที่จะพิจารณาแก้ไขข้อผิดพลาด ไม่ปล่อยให้เวลาเนิ่นนาน อันจะนำมาซึ่งการสร้างความเสียหายให้ชาติและประชาชนมากขึ้น 


 


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'