บันทึกหน้า 4


   

           ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" ปมปัญหา บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนยังไม่มีข้อยุติว่าจบลงแบบไหน หลังจากเจ้าตัวประกาศว่า จะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว​ ล่าสุดกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า​ "เรื่องการถวายสัตย์​ ผมไม่ตอบแล้ว" แต่ฝ่ายค้านยังไม่ลดละจี้ให้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกฯ หาว่าเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ ม.161 ซึ่งก็เป็นการคิดเองเออเอง เพราะกรณีเช่นนี้ยังไม่เคยมีบรรทัดฐานว่าขัด รธน.หรือไม่ ซึ่งความจริงคณะรัฐมนตรีได้ถวายสัตย์ต่อหน้าพระพักตร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีที่หากมีคำกล่าวตกหล่นบางข้อความจะด้วยเหตุใดก็ตาม ก็เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ...0

                ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์  แถลงว่า จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ไม่ลงมติ เพื่อซักถามว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้กันอย่างไร ทั้งที่เรื่องนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญและก็มีมติรับคำร้องแล้ว และยังร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.อีกด้วย ทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ ต้องรอคำวินิจฉัยขององค์กรที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ที่นายกฯ บอกว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวนั้น ก็ควรจะเปิดเผยกับประชาชนด้วยว่ารับผิดชอบอย่างไรบ้าง ไม่เช่นนั้นก็จะมีการทวงถามอยู่เรื่อยๆ...0 

                รายนี้ไปไกล นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ระบุว่า "ในการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 26 ก.ค.62 พล.อ.ประยุทธ์ได้ตอบคำถามสมาชิกในเรื่องคุณสมบัตินายกฯ มีสาระสรุปว่า ในฐานะหัวหน้า คสช.อำนาจบริหาร คสช.อยู่เหนือกว่าทุก 3 อำนาจ ส่อว่าจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 3...เป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับ พล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจเหนือพระมหากษัตริย์ ซึ่งทรงใช้อำนาจนั้นผ่านทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล" มุมมองกฎหมายแตกต่างกันได้ แต่น่าแปลกใจทำไมฝ่ายค้านดึงสถาบันฯ มากล่าวหากันมากขึ้น ทั้งที่ฝ่ายตัวเองก็เคยเรียกร้องไม่ให้นำเรื่องสถาบันมากล่าวหากัน แต่ก็ทำเสียเอง รุมด่า รธน.ปี 60 ว่าไม่เป็นประชาธิปไตย แต่กลับปกป้อง รธน.ไม่ยอมให้นายกฯ ทำผิด รธน.แม้แต่นิดเดียว...0

                ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า มติที่ประชุมวิปฝ่ายค้าน7พรรค เห็นควรยื่นกระทู้สด โดยเรื่องแรก นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ จะสอบถามความคืบหน้าการถวายสัตย์ไม่สมบูรณ์ และ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย จะสอบถามการติดตามผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดใน กทม. ซึ่งฝ่ายค้านเรียกร้องให้นายกฯ มาตอบด้วยตนเอง ทั้งที่สมัย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ ก็ไม่เคยไปตอบกระทู้ด้วยตนเอง การเล่นการเมืองแบบ "ทีเอ็งกูไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย-ไร้มาตรฐาน" เช่นนี้ ประชาธิปไตยไทยจึงไม่พัฒนาก้าวหน้า...0

                ส่วนปัญหาการจัดสรรเก้าอี้ให้กับพรรคร่วมรัฐบาล 10 พรรคเล็ก มีข้อยุติแล้ว เมื่อ เต้-พระราม 7-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ ขณะที่ 9 พรรคเล็ก นำโดย นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย นพ.ระวี มาดฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย รวมทั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ร่วมกันแถลงยืนยันจุดยืนยังสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม หลังจากรัฐบาลเอือมระอากับพฤติกรรม เต้-พระราม 7 จึงต้องตัดหางปล่อยวัด เชื่อว่าฝ่ายค้านก็คงไม่อยากรับมาเป็นพวกเช่นกัน เพราะใครๆ ก็รู้กิตติศัพท์ นักต่อรอง คนนี้เป็นอย่างดี...0

                ลงสนามเต็มตัว บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้ตอบรับคำเชิญของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ดำรงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคแล้ว ต่อไปนี้สมาชิกพรรค พปชร.ก็ไม่ต้องแอบซุ่มไปหาที่ ร.1 ทม.รอ.เหมือนช่วงก่อนเลือกตั้งที่ผ่านมา โดย บิ๊กป้อม จะพิจารณาเลือกคณะกรรมการ ประมาณ 15 คน ที่น่าสนใจมีชื่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี รับผิดชอบด้านการชี้แจงตอบโต้ประเด็นที่พรรคถูกโจมตีด้วย พรรคอนาคตใหม่คงต้องปรับยุทธศาสตร์เตรียมรับมือ เอ๋-ราชบุรี ก็คราวนี้!...0

  แซมซาย


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา