ยืดเส้นยืดสายถูกวิธี เทคนิคแข็งแรงที่ต้องแชร์


   

(ผู้สูงอายุที่ออกกำลังด้วยการชกมวย ไม่ควรเตะขาสูงเกินหัวเข่าเพื่อป้องกันการหกล้ม)

 

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกายเป็นของคู่กัน แต่คงจะดีไม่น้อยหากการเอกเซอร์ไซส์ช่วงหน้าร้อนจะช่วยเซฟสุขภาพของคนกลุ่มนี้ได้ดี เพราะอย่างไรเสีย การหมั่นออกกำลังถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผู้สูงวัย แต่ด้วยข้อจำกัดของแสงแดด และข้อต่อต่างๆ ที่เสื่อมสภาพ อาจส่งผลให้การยืดเส้นยืดสายทำร้ายสุขภาพคุณตาคุณยายได้โดยไม่รู้ตัว .ปรีชา วรรณเลิศ ครูสอนวิชาพลศึกษาจากโรงเรียนบ่อระแหง มีคำแนะนำในการออกกำลังของผู้สูงวัยช่วงอุณหภูมิสูงมาแนะนำกัน

(อ.ปรีชา วรรณเลิศ)

 

.ปรีชาให้คำแนะนำว่า ด้วยสภาพอากาศของบ้านเราที่มีอุณหภูมิสูง ดังนั้นการเตรียมตัวสำหรับออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างเอกเซอร์ไซส์ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเป็นลมแดด กระทั่งการบาดเจ็บจากการถูกรถเฉี่ยวชน ที่สำคัญการออกกำลังกายของผู้สูงวัยก็มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท เริ่มจาก การชกมวย โดยการที่ผู้สูงวัยออกท่ามัด เท้า เข่า ศอก ซึ่งจะต้องเซฟความปลอดภัยด้วยการ วอร์มอัพร่างกาย ประมาณ 5 นาที โดยการหมุนหัว หมุนไหล่ หมุนเขา ก่อนที่จะออกกำลังด้วยท่าทางที่กล่าวมา เพื่อป้องกันกล้ามเนื้อฉีกขาด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังได้ ที่สำคัญไม่แนะนำให้ผู้สูงวัยเตะสูงมาก หรือยกขาได้ไม่เกินหัวเข่า เพื่อลดการหกล้ม และไม่ควรเลือกชกมวยในช่วงที่มีแดดร้อน แนะนำว่าให้เลือกช่วงเวลาเช้าหรือเย็นจะดีที่สุด โดยใช้เวลา 15 ไม่เกิน 20 นาทีก็เพียงพอแล้วสำหรับคนสูงวัย แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือก สถานที่ชกมวยที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันภาวะหน้ามืดหกล้มเช่นกัน โดยแนะนำว่าให้ใช้บริเวณใต้ถุนบ้านหากผู้สูงวัยอยู่ต่างจังหวัด หรือสนามหญ้าหน้าบ้านหากเป็นคนสูงวัยในเมือง

(สถานที่เต้นแอโรบิกของคุณตาคุณยาย พื้นต้องเรียบสม่ำเสมอ และดอกยางรองเท้าผู้สูงอายุต้องยังอยู่ในสภาพดี)

 

ในส่วนของคุณย่าคุณยายที่ชอบออกกำลังกายด้วยการ เต้นแอโรบิกเพื่อสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องเช็กให้แน่ใจว่าสถานที่เต้นออกกำลังมีพื้นที่เรียบหรือไม่ เพราะถ้าหากพื้นขรุขระ หรือแม้แต่มีหลุมบ่อเล็กๆ อาจทำให้ผู้สูงวัยสะดุดหกล้มได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้ขาแพลงได้ ที่สำคัญส้นรองเท้าออกกำลังกายต้องมีดอกยางครบ เพื่อป้องกันการหกล้มเช่นกัน ขณะที่คุณตาคุณยายที่ชอบ เดินออกกำลัง ต้องเลือกในช่วงเวลาเช้าหรือเย็น เพียงวันละ 20-30 นาที ควรเลี่ยงการเดินในช่วงสายหรือมีแดดร้อนจัด ขณะเดียวกันควรพกน้ำดื่มไว้จิบ และควรมีผ้าขนหนูผืนเล็กไว้คอยซับเหงื่อ หรือหากผู้สูงวัยชอบออกกำลังกายที่เน้นการเต้นของหัวใจและเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการ ปั่นจักรยาน ก็ต้องเลือกปั่นในเลนส์จักรยานที่จัดไว้ หรือปั่นในสวนสาธารณะ หรือจะให้เซฟสุขภาพได้ดีที่สุด แนะนำว่าควร ปั่นจักรยานอยู่กับที่ ตรงนี้จะช่วยป้องกันผู้สูงวัยถูกเฉี่ยวชนจากรถยนต์ในท้องถนนได้ เพราะบางครั้งคนสูงอายุอาจสายตาไม่ดี ประกอบกับข้อต่อต่างๆ ทำงานได้ไม่เหมือนเดิม จึงทำให้รถจักรยานเสียหลักล้มได้ง่าย ที่ลืมไม่ได้กรณีของผู้สูงวัยซึ่งป่วยโรคลมบ้าหมูหรือโรคหัวใจ ควรหาเพื่อนออกกำลังกายจะดีที่สุด เพื่อป้องกันการหมดสตินั่นเอง และสุดท้ายก่อนออกไปเอกเซอร์ไซส์ แนะนำผู้สูงอายุไม่ควรรับประทานอาหารมาก่อน เพราะอาจทำให้เกิดอาการจุกเสียด และหลังออกกำลังกายก็ไม่ควรอาบน้ำทันที ควรเว้นระยะเวลาให้เหงื่อแห้ง เพราะหากอาบน้ำเลยจะทำให้ร่างกายของท่านปรับอุณหภูมิไม่ทัน พูดง่ายๆ ว่าจากภาวะร่างกายร้อนแล้วมาเจอกับอากาศเย็น จะทำให้ป่วยได้ง่ายครับ

หมั่นออกกำลังว่าดีแล้ว แต่การเลือกยืดเส้นยืดสายแบบปลอดภัย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณตาคุณยายสุขภาพดี ว่าไหมค่ะ....


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร