เด็กปชป.ผิดหวังมาตรฐานธรรมาภิบาลของรัฐบาลบิ๊กตู่ ไม่ดีงามเหมือนรัฐบาลอภิสิทธิ์


   

14 ส.ค.62 - นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

เพรียกหาธรรมาภิบาลจากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์เหมือนหาหนวดเต่าเขากระต่าย

หลังจากผิดหวังกับมาตรฐานธรรมาภิบาลจากการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่ทันไร มีเรื่องของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ที่เพิ่งถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ซึ่งก็เงียบกริบไม่มีนายกหรือใครพูดถึง

มิหนำซ้ำเมื่อวานนี้ครม.กลับมีมติตั้งนายวิรัช เป็นประธานวิปหน้าตาเฉย ทั้งๆที่หากต้องการยกระดับมาตรฐานทางการเมือง ตามที่เคยพูดต้องให้ นายวิรัชลาออกจากตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล เพื่อแสดงให้เห็นว่าจริยธรรมทางการเมืองอยู่เหนือกฎหมาย แต่กลับไม่มีท่าทีใดๆจากคนเป็นผู้นำรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ 

นายกประยุทธ์เป็นคนพูดเรื่องธรรมาภิบาลบ่อยมาก ไม่ต่างจากคนที่มีปากก็พูดไป ไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ด้วยการกระทำ แตกต่างจากมาตรฐานที่พรรคประชาธิปัตย์สร้างไว้สมัยที่นายชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรคซึ่งมีกรณีพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์เลขาธิการพรรค  และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ถูกป.ป.ช.ชี้มูลว่า แสดงหนี้สินอันเป็นเท็จ ท่านลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีทันที 

เช่นเดียวกับในยุคที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มีกรณีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่ากทม. ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีทุจริตรถและเรือดับเพลิงนายอภิรักษ์ก็ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่ากทม.เพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ออกมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ จนกระทั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง 

นี่คือมาตรฐานที่ประชาธิปัตย์ยืนยันมา 2 ยุคแล้วว่าจริยธรรมทางการเมืองต้องอยู่เหนือกฎหมาย เป็นต้นแบบการยกระดับทางการเมืองด้วยการกระทำไม่ใช่คำพูด

จากพฤติกรรมของทั้งผู้นำรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐผมได้คำตอบแล้วว่าธรรมาภิบาลที่พลเอกประยุทธ์พร่ำอยู่ตลอดนั้นดีแต่ปากหาเป็นจริงได้อยากเต็มที่ เหมือนหาหนวดเต่าเขากระต่าย จริงไม่หรือไม่อยากให้พลเอกประยุทธ์ ทบทวนดู.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา