ชงโผทหาร-อภิรัชต์จัดทัพวางทายาท


เพิ่มเพื่อน    

 โผทหารถึงมือ “บิ๊กตู่” แล้ว ก่อนถก คกก.ปรับย้ายอย่างเป็นทางการ 16 ส.ค.นี้ที่ ก.กลาโหม “บิ๊กแดง” ดัน “บิ๊กบี้” เข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. เข้าคิวขึ้น ทบ.1 ปีหน้า พร้อมส่ง “บิ๊กแก้ว” ไปนั่งเสธ.ทหารกองทัพไทย จ่อขึ้น ผบ.ทสส. ส่วนทัพฟ้า “มานัต วงษ์วาทย์” ขึ้นแม่ทัพฟ้า ขณะที่ “เสธ.โหน่ง” กลับกองทัพ นั่งเจ้ากรมข่าวฯ แจ้งวัฒนะ  

    เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม มีรายงานข่าวแจ้งว่า ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้นำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี ส่งไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อพิจารณาแล้ว ก่อนนำเข้าสู่ความเห็นชอบของที่ประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ช่วงบ่ายก่อนการประชุมสภากลาโหมเวลา 15.00 น. ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม
    โดยปีนี้ตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพจะมีเพียงพล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนก.ย.นี้เพียงคนเดียว และคาดว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เสนาธิการทหารอากาศ จะขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนที่ 26 
    ขณะที่กองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้พิจารณาปรับย้ายตำแหน่งในระดับ 5 เสือกองทัพบกใหม่ เนื่องจาก พล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ โดยคาดว่า พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จะข้ามไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงกลาโหม (อัตราพลเอกพิเศษ) ด้วย ทำให้เก้าอี้ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ว่าง 2 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นมาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทบ. หลังจาก พล.อ.อภิรัชต์เกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.ปี 2563 ขณะที่ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 จะเข้ามาเป็น ผช.ผบ.ทบ.อีกหนึ่งตำแหน่ง ส่วน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ยังคงดำรงตำแหน่ง รอง.ผบ.ทบ.ต่อไป เช่นเดียวกับ พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก
     ในส่วนของกองทัพภาค พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 คาดว่าจะขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1, พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 โดยมี พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) และ พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ม.2 รอ.) เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1, พล.ต.จิรเดช กมลเพชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 ขณะที่ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร ยังคงนั่งในตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ต่อไป เช่นเดียวกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ ที่ยังคงดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 สำหรับการปรับย้ายในหน่วยบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.)  พล.ท.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (ผบ.นสศ.) ข้ามห้วยไปเป็นรองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย (อัตราพลเอก) เปิดทางให้ พล.ต.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง รอง ผบ.นสศ. จะขึ้นมาเป็น ผบ.นสศ.คนใหม่
    มีรายงานด้วยว่า การปรับย้ายครั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ให้ความสำคัญในการจัดวางตัวผู้บังคับหน่วยด้านการฝึกศึกษาเพื่อรองรับการปรับตัวของกองทัพยุคใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการโยก พล.ท.ธเนศ วงษ์ชะอุ่ม  แม่ทัพน้อยที่ 2 มาเป็นเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก และ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว รองผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รอง ผบ.จปร.) ขึ้นเป็น ผบ.จปร.
    สำหรับกองทัพไทย แม้ในปีนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) จะยังไม่เกษียณอายุราชการ แต่ก็มีการวางตัวบุคคลมาลงในตำแหน่ง 5 เสือทัพไทยใหม่ โดยดัน พล.อ.ชัยชนะ นาคเกิด เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็นรอง ผบ.ทสส. เปิดทางให้ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ข้ามไปเป็นเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทสส.ต่อไปในปีหน้า ส่วน พล.อ.พีรพงษ์ เมืองบุญชู หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ ผบ.ทสส. ซึ่งเป็นเพื่อนรักของ พล.อ.พรพิพัฒน์ ไปเป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.), พล.ต.วิชัย ชูเชิด รองเจ้ากรมชายแดนทหาร เป็นผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ผบ.ศรภ.) ที่น่าสนใจคือ มีชื่อ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค หรือเสธ.โหน่ง อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้ากรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย 
    ส่วนกองทัพเรือ แม้ว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) จะยังไม่เกษียณอายุราชการในปีนี้ แต่ใน 5 เสือกองทัพเรือ ก็มีหลายคนที่จะเกษียณอายุราชการ โดยคาดว่า พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน เสนาธิการทหารเรือ จะขยับขึ้นมาเป็นรองผบ.ทร. เพื่อรอจ่อเป็น ผบ.ทร. ต่อไป, พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพเรือ จะเป็นประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ, พล.ร.อ.ทิวา ดาราเมือง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นผู้ช่วย ผบ.ทร.,  พล.ร.อ.สมชาย ณ บางช้าง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็น ผบ.กองเรือยุทธการ และ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นเสนาธิการทหารเรือ.


ตลก "สาระที่สุด" ชั่วโมงนี้ ต้องยกให้ตลก "ป๋าเทพ โพธิ์งาม" ส่วนตลกไร้สาระและ "บัดซบที่สุด" ต้องตลก "โทนาฟ โคแดง"!

เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"