'โรม'เละ!คำพูดขายฝันจะสร้าง'อนาคตใหม่'ให้กับเยาวชนรุ่นหลัง แต่ตนเองยังเห็นแก่ตัวแม้กระทั่งเงินเล็กน้อย


เพิ่มเพื่อน    

24 ส.ค.62 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า "พื่อนผมคนหนึ่งเคยได้รับทุนการศึกษาเพราะยากจนมาก แต่ก็ยังไม่พอกินใช้ บรรดาเพื่อนก็ต้องช่วยกันซื้อหนังสือเรียนซื้อเครื่องคิดเลขให้ใช้ เพราะครอบครัวไม่มีปัญญาจะซื้อให้ แม้แต่ต้องหาข้าวเที่ยงให้กินในบางวัน

พอเพื่อนคนนี้เรียนจบไปก็ทำงานหาเงินได้ดีพอสมควร ไต่เต้าจากพนักงานระดับเล็กๆจนถึงระดับ ผอ. นอกจากจะช่วยเหลือครอบครัวของตัวเองให้กินดีอยู่ดีกว่าแต่ก่อนแล้ว ยังเจียดเงินมาให้ทุนการศึกษาแก่รุ่นน้องทุกปี ปีละหนึ่งคน จะพูดว่าตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาตั้งแต่เพื่อนผมคนนี้เริ่มทำงานปีแรก มีเด็กยากจนใช้ทุนของเพื่อนผมที่กำลังลงทะเบียนเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยไม่ต่ำกว่าหกคนอย่างต่อเนื่อง และเรียนจบไปแล้วทำงานทำการมีชีวิตที่มั่นคงรวมกันหลายสิบคน

ทุกปีตอนวันปีใหม่และวันสงกรานต์ เพื่อนผมคนนี้ไปเที่ยวไหนไม่ได้เลยสักปี แม้จะอยากไปเที่ยวกับลูกหลานก็ตาม เพราะต้องนั่งหน้าบ้านคอยรับไหว้รับของฝากจากบรรดารุ่นน้องหรือรุ่นลูกๆ ที่เคยได้รับทุนมาก่อนซึ่งเวลานี้พวกเขาต่างก็มีชีวิตที่ดีขึ้นจากการศึกษาที่เพื่อนผมคนนี้ให้โอกาสเล็กๆ กับคนบางคนกลับคืนสู่สังคมเหมือนที่ครั้งหนึ่งที่เขาเคยได้รับทุนการศึกษาเมื่อครั้งที่เขายากจน
************************
จริงอยู่ที่กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้โอกาสผ่อนชำระถึง 15 ปี แต่ถ้าคนนั้นทำงานมีเงินรายได้มีเงินเดือนมากพอที่จะชำระให้หมดก่อนกำหนด นั่นคือการให้  "อนาคตใหม่"  ที่เร็วขึ้นกับเด็กยากจนคนหนึ่งที่ไม่มีเงินเรียนสามารถได้รับเงินทุนเพื่อเปลี่ยนอนาคตของตัวเองเลยทีเดียว

และถ้าคนนั้นมีความคิดมากพอ สำนึกถึงในสมัยที่ตัวเองนั้นลำบากต้องกู้เงินมาเรียนหนังสือเพื่อ "อนาคตใหม่" ถีบตัวเองให้พ้นจากความยากจน ยังมีเด็กอีกมากที่ต้องการโอกาสนั้นเช่นกัน ยิ่งจ่ายให้หมดเร็วก็ยิ่งมีเด็กอีกหนึ่งคนได้รับ "อนาคตใหม่" ของเขาเร็วขึ้นและมากขึ้น

"อนาคตใหม่" นั้นสามารถช่วยกันสร้างได้ด้วยมือของตัวเอง รวมถึงสร้าง "อนาคตใหม่" ให้กับคนอื่นด้วยการปฎิบัติที่ต้องเริ่มจากตัวเองก่อน 

ไม่ใช่มีแต่คำพูดที่สวยหรูขายฝันในการสร้าง "อนาคตใหม่" ให้กับคนอื่นหรือเยาวชนรุ่นหลัง แต่ในกมลสันดานของตนเองนั้นยังเห็นแก่ตัวแม้กระทั่งเงินเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินเดือนที่ได้รับในวันนี้ ที่แน่นอนว่ารายได้ที่ไหลมาเทมาในวันนี้ มันมาจากการศึกษาที่ตัวเขาเคยได้โอกาสนั้นมาจากการกู้ยืมทุนการศึกษาในอดีตที่ผ่านมานั่นเอง

เวลา 15 ปี นั้นจะมีเด็กอีกหลายคนเลยทีเดียวที่จะพลาดการมี "อนาคตใหม่" ที่พวกเขาแสวงหา แต่ในทางกลับกันมีเด็กอีกหลายคนจะมีโอกาสได้ "อนาคตใหม่" จากเงินที่คืนเร็วกว่ากำหนด เพียงแต่คนนั้นใช้ความคิดและมีจิตสำนึกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น.


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้