คืบ 90% 'ปปช.'จ่อชี้คดีสินบนข้ามชาติ โครงการสร้างโรงไฟฟ้าขนอม


   

24 ส.ค.62 - รายงานข่าวจากป.ป.ช.แจ้งว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานสืบสวนพิเศษของอัยการกรุงโตเกียวได้สืบสวนบริษัทมิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด หรือ MHPS  ในข้อหาละเมิดกฎหมายป้องกันการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ในการจ่ายสินบน มูลค่า 60 ล้านเยน หรือประมาณ 20 ล้านบาท ให้กับเจ้าหน้าที่ทางการของประเทศไทย เกี่ยวกับงานโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าโรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 4 จ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2556 ซึ่งทางคณะกรรมการป.ป.ช.ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนขึ้นแล้วนั้น คดีดังกล่าวเบื้องต้นคณะอนุกรรมการไต่สวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐรวม 4 ราย ต่อมาในการประชุมคณะอนุกรรมการไต่สวนเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีมติแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 3 ราย ส่วนความคืบหน้าของคดีนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90% คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนได้ก่อนสิ้นปี 2562 

รายงานข่าวแจ้งว่า คดีการให้สินบนข้ามชาติแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐกรณีก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช เป็นหนึ่งในสองคดี ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไทย ชี้แจงต่อที่ประชุมองค์การต่อต้านการทุจริตอาเซียนว่า จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2562 โดยอีกคดีคือกรณี พีทีที.จีอี. เครือ ปตท. ลงทุนปลูกปาล์มน้ำมันที่ประเทศอินโดนีเซีย.


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"