เปิดทางคนจนกินเหล้าได้ไม่ยึดบัตร


   

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า กรณีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน 14.6 ล้านคน ได้รับเงินเพิ่มจากรัฐบาลโดยสามารถกดเป็นเงินสด และมีบางส่วนนำไปซื้อสุรา ได้รับงานแล้วว่าเป็นคนส่วนน้อย ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามว่ามีการใช้เงินจากบัตรเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่ โดยให้ทำความเข้าใจกับผู้ถือบัตร

"คลังได้เจ้าหน้าที่ตามไปดูและสื่อสารให้ผู้ถือบัตรเข้าใจวัตถุประสงค์ของการใช้เงิน ซึ่งเชื่อว่าเมื่อเตือนแล้วผู้ถือบัตรได้เงินไปซื้อสุราจะรู้สึกตัว ซึ่งจะไม่มีการยึดบัตรสวัสดิการคืนแต่อย่างไร" นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างประเมินผลของมาตรการแจกเงินให้ผู้ถือบัตรคนจนเพิ่ม ยังเร็วเกินไปว่ามาตรการได้ผลดีหรือไม่ ผู้ถือบัตรก็ทยอยมากดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ซึ่งได้รับรายงานจากธนาคารกรุงไทยว่า มีปัญหากดเงินไม่ได้ในช่วงแรกเท่านั้น ตอนนี้มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ไปเติมเงินใส่ตู้เอทีเอ็มอีกเท่าตัว และมีการเติมเงินตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้การทำงบประมาณปี 2563 และ 2564 ต้องดำเนินการตามยุทธศาสตร์ต่อเนื่อง โดยภาคการคลังยังมีช่องว่างในการทำนโยบายได้อีกในกรณีที่เศรษฐกิจมีปัญหา ยังมีเครื่องมือทางการคลังทั้งในส่วนของงบประมาณและภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ มาตรการที่ออกมาไม่ใช่มาตรการสุดท้าย


โง่แล้วโทษ "กล้วย"! อย่างนี้ต้องให้ "เพื่อไทย-อนาคตใหม่" กินไข่แทนกล้วย เยื่อหุ้มสมองจะได้แข็งแรง คิดอะไรได้มากกว่าเอะอะ "วอล์กเอาต์"

เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'
สภา "ปลาน้ำลึก-ปลาน้ำตื้น"