คลื่นลมแรงซัด 'โลมา-เต่าหญ้า' ตายเกยตื้นชายหาดภูเก็ต


เพิ่มเพื่อน    

29 ส.ค.62 - เวลา 08.15 น. หน่วยกู้ชีพ อบต.กมลา รับแจ้งจากชาวบ้านว่า จากสภาพคลื่นลมแรงในทะเลพบว่ามีปลาโลมาว่ายวนในทะเลบริเวณหน้าหาดลายิ ต.กมลา จำนวน 4 ตัว และในจำนวนนี้ได้ขึ้นมาเกยหาดเสียชีวิตจำนวน 1 ตัว บริเวณหน้าโรงแรมไฮแอท รีเจนซี่กมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 

เมื่อเข้าตรวจสอบเบื้องต้นโลมาที่เสียชีวิต มีบาดแผลเหวอะหวะที่ปาก มีเลือดออกทางปากของโลมา เจ้าหน้าที่ได้นำผ้าขนหนูมาห่อหุ้มตัวที่เสียชีวิตและได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต เพื่อให้มาตรวจสอบโลมาที่เสียชีวิต และให้การช่วยเหลือโลมาที่ยังว่ายในทะเล

นอกจากนี้พบว่ามีสัตว์ทะเลได้ขึ้นมาเกยชายหาดของจังหวัดภูเก็ต และเสียชีวิต ก่อนหน้านี้โดยเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2562 เวลา 18.15 น. เจ้าหน้าที่ รปภ.โรงแรมอังสนาลากูน่า ภูเก็ต ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ขณะเดินตรวจพื้นที่ชายหาดหน้าหาดโรงแรมได้พบเห็นเต่าหญ้าอายุประมาณ 9-10 ปี ขนาด 50×35 ซม. ติดอวนประมง จึงเข้าทำการช่วยเหลือตัดอวนออก และประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต เพื่อนำตัวไปรักษาอาการบาดเจ็บบริเวณขาหน้าด้านซ้ายและบริเวณตอนปลายของกระดอง และพบอีก 1 ตัวติดอวนเสียชีวิตได้ทำการขุดหลุมฝังบริเวณที่เหมาะสมแล้ว 


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ