แบ่งเก้าอี้ปธ.กมธ.35คณะ-พปชร.ได้ 8 'ปชป.-ภท.'พรรคละ 4


   

31 ส.ค.62 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการจัดสรรหาโควต้าประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 35 คณะ ภายหลังข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้ ว่า ในสัปดาห์หน้านายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล จะนัดหารือกับวิปฝ่ายค้านถึงการจัดสรรโควต้าประธานกมธ.สามัญฯ ซึ่งอาจจะใช้ช่องทางของคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร (วิปสภาผู้แทนราษฎร) ที่มีฝ่ายละ 5 คน ซึ่งเป็นกลไกใหม่ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯฉบับใหม่ เป็นช่องทางในการหารือ โดยเบื้องต้นทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านแบ่งสัดส่วนประธานกมธ.เท่ากันๆ 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของวิปรัฐบาลได้แจ้งให้ประธานวิปของแต่ละพรรคเข้ามาแสดงความจำนงว่า พรรคไหนต้องการรับผิดชอบในตำแหน่งประธานกมธ. ด้านไหนในการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 2 กันยายนนี้ ที่รัฐสภา เกียกกาย เวลา 14.00 น. เบื้องต้นได้มีการเฉลี่ยกันแล้ว โดยพรรคพลังประชารัฐ จะได้โค้วต้าประธานกมธ. 8-9 คณะ ขึ้นอยู่กับว่า จะนำส่วนของพรรคเล็กมารวมไว้หรือไม่ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ กับ พรรคภูมิใจไทย พรรคละ 4 คณะ และพรรคชาติไทยพัฒนา 1 คณะ แต่หากพรรคไหนแสดงเจตจำนงซ้ำกันก็จะใช้การจับฉลากเป็นวิธีในการตัดสิน.


ครับ... มันคือนิติกรรมอำพราง เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้ (๑๑ ธันวาคม) เขียนข้อความเอาไว้สั้นๆ ว่า........

'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่