'กองปราบ'เตือนซื้อวุฒิปลอมกฎหมายล้อมไว้หมดแล้ว


   

2 ก.ย.62-เพจกองปราบปราม โพสต์ข้อความเรื่อง "ปลอมแท้ๆ ติดคุก 100%" ระบุว่า ด้วยสังคมไทยได้ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก และสิ่งที่เป็นเครื่องการันตีความรู้ ความสามารถของเรานั้นก็คือ "วุฒิการศึกษา" หรืออาจเป็นสิ่งที่กำหนดอนาคตในการทำงานของเราได้เลยทีเดียว แต่แม่จ๋า เรื่องเรียนก็ว่ายากแล้ว แต่การเรียนให้จบ และกว่าจะได้วุฒิการศึกษา นั้นช่างแสนลำบากเหลือเกิน จึงได้มีกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้โอกาสนี้ หาช่องทางทำผลประโยชน์ให้กับตนเอง รับทำเอกสารวุฒิการศึกษาปลอม เพื่อใช้ในการสมัครเข้าทำงาน แถมยังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่หารู้ไม่ว่า ทั้งการรับทำเอกสารปลอมของกลุ่มมิจฉาชีพ และการนำเอกสารสารปลอมไปใช้เพื่อการสมัครงาน หรือเพื่อจุดประสงค์อื่นนั้น ล้วนเป็นความผิดตามกฎหมายทั้งสิ้น

#ผู้ใดทำเอกสารปลอม  -มีความผิดตาม ป.อาญา. มาตรา 264 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี  หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ -หรือหากเอกสารที่ทำปลอมขึ้นมา เป็นเอกสารสิทธิ หรือเอกสารราชการ ซึ่งเป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 265 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี หรือปรับ ตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ -และหากเอกสารที่ทำปลอมขึ้นมา เป็นเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการ ซึ่งเป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 266 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ-หรือ แม้แต่การแจ้งให้เจ้าพนักงานที่ได้กระทำการตามหน้าทึ่ จดข้อความอันเป็นเท็จ ลงในเอกสารมหาชน หรือเอกสารราชการ ก็เป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 267 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

#ผู้ใช้เอกสารปลอมมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 268 ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้ทำเอกสารปลอม ตามประเภทของเอกสารที่ใช้นั้นๆ ตามมาตรา 264, 265 ,266 หรือ 267 ดังนั้นแม้ว่าการเรียนจะเหนื่อยยาก หรือลำบากขนาดไหน เราก็ควรที่จะทำมันด้วยความสามารถของเรา เพราะวิชาความรู้ หรือประสบการณ์ที่เราได้มานั้นจะติดตัวเราไปตลอด และใช้ทำมาหารเลี้ยงชีพเราได้อย่างสุจริต.
 


นี่คือ............ ความพยายามสร้าง "หลักฐานเทียม" เพื่อนำไปเสริมวาทกรรม "ประยุทธ์ทำอะไรก็ไม่ผิด" ของฝ่ายค้าน

วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"