สภาฯรอครม.เคาะวันซักฟอกถวายสัตย์ฯ 'ชวน'ชี้จะถกลับก็ได้รธน.เปิดช่องไว้


   

2 ก.ย.62 - ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายทั่วไปตามญัตติ 214 ส.ส.ฝ่ายค้านกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ว่า ตนได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประสานไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น จึงต้องรอผลการประชุมครม. วันพรุ่งนี้ (3 ก.ย.) 

อย่างไรก็ตาม หากมีการเสนอให้เป็นการอภิปรายลับก็สามารถทำได้ตามกฏหมาย โดยกฏหมายเงื่อนไขไว้ว่า จะต้องสมาชิกส.ส.จำนวนเท่าไหร่ หรือ ครม.ขอมา ส่วนตัวจึงไม่กังวลในเรื่องกำหนดวันและเวลา เพราะเมื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้วก็ต้องทำตามหน้าที่ ซึ่งประเด็นการอภิปรายทั่วไปก็เป็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญานตนไม่ครบ และที่มาของงบประมาณในการจัดทำนโยบายของรัฐบาล ซึ่งตามรัฐธรรมนูญที่ประชุมสภาฯสามารถทำได้ 2 อย่าง คือ ซักถาม กับ ให้คำแนะนำ เมื่อมีผู้ถามก็ต้องมีคนตอบ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดของเรื่องนี้ คือการประสานงานกันเพื่อให้เกิดความพร้อมของทั้ง 2  ฝ่าย.


ผมผิดอะไร?...........ฟัง "ทอน" แถลงข่าวก็ได้ข้อสรุปไม่ใช่เรื่อง "อยู่เป็น" หรือ "อยู่ไม่เป็น" แล้วล่ะ        อยู่ไปก็ไลฟ์บอยซะมากกว่า 

"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว