หนองคายเร่งระบายน้ำห้วงหลวงลงแม่น้ำโขงที่ยังต่ำกว่าตลิ่ง 7 เมตร


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.ย.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดหนองคายยังมีฝนตกลงมาตั้งแต่ช่วงเช้า และหยุดตกเป็นระยะๆ ซึ่งจากการที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ทั้งในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดอุดรธานี ทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยหลวงที่มีต้นน้ำมาจากจังหวัดอุดรธานี เป็นลำน้ำสาขาขนาดใหญ่ของแม่น้ำโขงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะนี้โครงการห้วยหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จึงได้มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บานจากเดิมที่เปิดเพียง 2 บาน สามารถน้ำได้วันละ 20 ล้าน ลบ.เมตร เพื่อเร่งระบายน้ำในลำห้วยหลวงลงในแม่น้ำโขง ก่อนที่จะล้นฝั่งเข้าไปท่วมพื้นที่การเกษตรทั้งในจังหวัดหนองคายและอุดรธานีที่อยู่ติดกับลำห้วย พื้นที่กว่า 1 หมื่นไร่ อีกทั้งเป็นการพร่องน้ำในลำห้วยให้สามารถรองรับน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ได้อีก ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในห้วยหลวง สูงกว่าระดับน้ำโขงถึง 2 เมตร การระบายน้ำเป็นไปได้อย่างสะดวกเนื่องจากระดับน้ำโขงยังมีระดับต่ำ

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำวันนี้ มีระดับอยู่ที่ 4.76 เมตร ลดลงจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 14 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 7.44 เมตร


 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.