“รมว.ศธ.” ส่งทีมลงพื้นที่โรงเรียนอนุบาลราชบุรี หลังพบเด็ก517คนเกิดอาการอาเจียนรุนแรง


เพิ่มเพื่อน    

6ก.ย.62- นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ ดร.ไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รมว.ศธ.  ลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี เพื่อเยี่ยมอาการเด็กนักเรียน โรงเรียนอนุบาลราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี หลังพบว่ามีลักษณะอาการติดเชื้อ โนโรไวรัส ( Norovirus) โดยมีอาการอาเจียนรุนแรง มีนักเรียนบางส่วนที่มีอาการเป็นไข้ อุจจาระเหลวในเวลาต่อมา รวมทั้งหมดจำนวน ๕๑๗ คน หลังจากได้รับการประสานเรื่องดังกล่าว จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ (สส.) ราชบุรีเขต 1 นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ซึ่งเป็นสส,ในพื้นที่   


ดร.ไกรเสริม กล่าวว่า ภายหลังจากการลงพื้นที่ และได้เยี่ยมอาการนักเรียนแล้ว โดยในจำนวนนักเรียนที่เกิดอาการและเข้ารับการรักษาภายในโรงพยาบาลมีจำนวน ๒๐-๓๐ คน และส่วนใหญ่ก็จะมีการรอดูอาการอยู่ที่บ้าน


“ผมได้รับคำชี้แจงจากคุณหมอ ท่านบอกว่า อาการที่เกิดขึ้นกับนักเรียนโรงเรียนอนุบาลราชบุรีดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากอาหารกลางวันของโรงเรียน เนื่องจากพบเด็กนักเรียนกลุ่มที่นำอาหารกลางวันมาจากบ้าน ก็มีอาการป่วยดังกล่าวเกิดขึ้นเช่นกัน จากนั้นผมก็ได้เข้าไปตรวจสอบอาหารที่โรงเรียนดังกล่าว ซึ่งมีความสะอาด และได้ร่วมทานอาหารกับเด็กนักเรียน”


ทั้งนี้ เด็กนักเรียนอาจจะได้รับชื้อไวรัสดังกล่าวจากการปนเปื้อนจากน้ำ หรืออาจจะจับวัตถุที่ปนเปื้อนเชื้อแล้วนำมาเข้าปาก จึงทำให้เกิดโอกาสเชื้อโรคปนเปื้อนมาได้ ซึ่งในส่วนนี้ต้องหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง
ดร.ไกรเสริม กล่าวต่อว่า จึงได้สั่งการเบื้องต้นให้ทางโรงเรียนทำการรณรงค์ เรื่องความสะอาด และสุขอนามัยส่วนตัว “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ"ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เพื่อฝึกเด็กในเรื่องสุขอนามัยของตัวเองให้เป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันโรคได้อีกทางหนึ่ง


ส่วนมาตรการในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคนั้น ดร.ไกรเสริม กล่าวว่า ทางผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และทีมผู้บริหารจังหวัดราชบุรี ได้ดำเนินการแจ้งทีมสอบสวนควบคุมโรค (JIT) โรงพยาบาลราชบุรี ดำเนินการควบคุมโรคในโรงเรียน โดยเน้นมาตรการล้างมือก่อนเข้าเรียน ก่อนรับประทานอาหาร และหลังออกจากห้องน้ำโดยมีสบู่เหลวให้อย่างเพียงพอ และได้มีการทำความสะอาดโรงเรียน ที่เตรียมอาหาร และห้องน้ำ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
ขณะที่ผู้ป่วย ทางโรงเรียนได้ให้ทำการหยุดเรียนอย่างน้อย ๒ วันต่อจากวันป่วยและจนกว่าจะหาย
 


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย