'น้ำท่วม-ภัยแล้ง-ประยุทธ์'จตุพรยก3เหตุผลต้องแก้รัฐธรรมนูญ!


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.ย.2562 -  นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า บทเรียนในชีวิตที่เกี่ยวรัฐธรรมนูญนั้นได้อยู่ในเหตุการณ์ที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2534  ตอนนั้นมีปัญหาเช่นเดียวกัน คือ มีนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มีคนที่ถูกคัดเลือกจาก รสช. เป็นประธานสภา สถานการณ์เวลานั้นรุนแรงมาก กระแสประชาชนรุนแรงมาก เกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ มีการบาดเจ็บล้มตาย จากนั้นเราได้รัฐธรรมนูญ 2540 โดยการนำเอารัฐธรรมนูญ 2534 มาแก้ไข โดย ร.ต.ฉลาด วรฉัตร เป็นผู้จุดประกาย เสนอความคิดเชิงอุดมคติ เพื่อให้ประเทศไทยได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 

นายจตุพรกล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 เป็นฉบับที่ทำให้เราดีใจกันเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นรัฐธรรมนูญแห่งนวัตกรรม เป็นจุดเริ่มต้นขององค์กรอิสระทั้งหลาย แต่แล้วเพียง 9 ปี ก็เกิดยึดอำนาจปี 2549 คณะผู้ร่างรัฐธรรมนูญคณะเดียวกัน ได้เอาบทเรียนจากรัฐธรรมนูญ 2540 มาแก้ไข ได้รัฐธรรมนูญ 2550 โดยได้แก้ไขประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่ง นั่นคือ รัฐธรรมนูญ 2540 ทำให้พรรคการเมืองหนึ่งเข้มแข็งมาก นั่นคือ พรรคไทยรักไทย ได้เสียงมากเกินไป ทำให้ฝ่ายค้านไม่สามารถตรวจสอบได้ ทำให้อีกฝ่ายเห็นว่า การมีพรรคการเมืองเข้มแข็งมากเกินไปจะเป็นภัย แต่ในยุคนั้น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ใจกว้างกว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผู้รณรงค์ไม่รับร่างประชามติรัฐธรรมนูญ 2550 สามารถเดินสายรณรงค์ได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าประชามติครั้งนั้น มีผู้โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าไม่รับ ด้วยต้องการการเลือกตั้ง ให้ คมช.ออกจากอำนาจโดยเร็ว โดยที่ไม่ทราบภัยที่แฝงไว้ในรัฐธรรมนูญ นั่นคือ เราได้ประชาธิปไตยเพียงแค่พิธีกรรม เลือกตั้ง แต่เผด็จการได้ส่งคนแฝงตัวอยู่ในองค์กรอิสระ ทุกองค์กรแล้ว 

นายจตุพร กล่าวว่า แม้ดูว่าการแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 จะเป็นไปไม่ได้ เราก็ต้องทำให้เป็นไปให้ได้ ประชาชนต้องส่งเสียง ก่อนหน้าแก้รัฐธรรมนูญปี 2540 ฝ่ายการเมืองก็ไม่เห็นด้วย แต่ประชาชนเดินหน้า สุดท้ายพรรคการเมืองก็ต้องกลับลำ เพราะประชาชนเห็นชอบกันทั้งแผ่นดินแล้ว ตอนนี้แม้จะยากกว่าตอนนั้น แต่เราต้องการความสำเร็จ ให้ประชาชนนำพรรคการเมืองในการแก้ไข ซึ่งกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญคือ เราต้องอธิบายให้ประชาชนเห็นถึงปัญหาความเดือดร้อน ไม่มียุคใดที่ลำบากขนาดนี้ ปัญหาที่ประชาชนเจอในวันนี้มี 3 อย่าง คือ เจอน้ำท่วม เจอน้ำแล้ง และเจอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ฝ่ายเผด็จการสืบทอดอำนาจมาอย่างเป็นระบบ มีวินัย ต่างจากฝ่ายประชาธิปไตยที่มาด้วยจิตอาสา ทำให้เราสู้ไม่ได้ 

“เราต้องชนะ ด้วยการปลดแอกเผด็จการ ด้วยการได้รับฉันทานุมัติจากประชาชน เรื่องที่สำคัญ มากกว่าการได้ 5 หมื่นรายชื่อ คือเราต้องทำให้คนไทยพูดเป็นเสียงเดียวกันให้หมดว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะถ้าไม่แก้ คนไทยจะลำบาก และจะเดือดร้อนยิ่งกว่าที่เป็นอยู่”
 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'