'พิธีกรสภากาแฟ' ร้องอัยการ ตร.อ่างทองเร่งออกหมายจับหลังเปิดประเด็นโกงอาหารผู้ต้องขัง


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ย.62 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที พิธีกรรายการสภากาแฟ ช่อง NEWS1 (เดิม ASTV) พร้อมทนายความ เดินทางมายื่นร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอ่างทอง โดยพนักงานสอบสวน ได้ใช้เอกสารที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงดำเนินคดี และใช้เงื่อนไขทางกฏหมายเร่งรัดอย่างผิดปกติ โดยทางทนายความได้นำเอกสาร หลักฐานต่างๆ มาประกอบด้วย โดยมีนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับเรื่อง

นายยุทธิยง กล่าวว่า จากการทำรายการสภากาแฟของสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ซึ่งเป็นการสนทนาสัมภาษณ์ชมรมผู้ค้าอาหารดิบและตัวแทนผู้ค้าอาหารส่งเข้าเรือนจำ ได้ให้สัมภาษณ์เล่าความจริงของธุรกิจการส่งอาหารดิบเข้าสู่เรือนจำ เพื่อให้กับผู้ต้องโทษที่อยู่ในเรือนจำภาคกลาง มีการออกอากาศไปในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2559 จนทำให้ทางกระทรวงยุติธรรม สมัยของ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ DSI เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อกระบวนการจัดซื้ออาหารดิบส่งเรือนจำในปี 2559 แต่ปรากฏว่าตนกลับถูกออกหมายจับฐานหมิ่นประมาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองอ่างทอง พนักงานสอบสวนได้ให้ข้อมูลกับศาลอ่างทองในการออกหมายครั้งนั้นว่า ตนเป็นบุคคลไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ตามหาตัวแล้วไม่พบตัวจึงต้องออกหมายจับตั้งไว้

นายยุทธิยง กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ในกระบวนการออกหมายจับสื่อมวลชน ผู้ดำเนินการรายการโทรทัศน์ ที่จัดรายการออกอากาศถ่ายทอดสด เป็นประจำทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ มาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองอ่างทองกลับไปเร่งรัดออกหมายจับเอาไว้อย่างผิดปกติวิสัย ซึ่งเป็นคดีหมิ่นประมาทที่กลุ่มผู้สูญเสียผลประโยชน์ได้ไปดำเนินการแจ้งความไว้ที่ สภ.อ.เมืองอ่างทอง แต่พนักงานสอบสวนได้ให้ข้อมูลกับศาลจังหวัดอ่างทองในการออกหมายจับครั้งนั้นว่าตนเป็นบุคคลไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ตามหาตัวแล้วไม่พบตัวจึงต้องออกหมายจับ ทั้งๆ ที่ทนายความได้ประสานงานให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกมาอีกครั้ง การดำเนินคดีของตำรวจจังหวัดอ่างทองในครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักกฏหมาย

"ผลของการทำรายการสภากาแฟ เรื่องธุรกิจการจัดซื้อจัดจ้างอาหารผู้ต้องโทษในเรือนจำ อาหารของผู้มีกรรม คนบาปยังแบ่งกิน ทำให้หน่วยงานของกระทรวงยุติธรรมได้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบและปรับปรุงการจัดซื้อจัดจ้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้ผู้ต้องโทษในเรือนจำได้รับอาหารที่มีคุณภาพ ต่อการดำรงชีวิตเพื่อให้รัฐคำนึงถึงสิทธิที่ผู้ต้องโทษ พึงได้รับอาหารตามสมควรในการดำรงชีวิตตามหลักสิทธิมนุษยชน"

ด้านนายโกศลวัฒน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลังรับเรื่องว่า จะดำเนินการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ที่ร้อง เพื่อให้ความเป็นธรรม


ยุคก่อนๆ....... นายกฯ "ปกครองประชาชน" หมายถึงนายกฯ เป็นนาย ถึงยุค New Normal เปลี่ยนเป็น "ประชาชนปกครองนายกฯ" คือประชาชนเป็นนาย

นายกฯ ที่ 'ขอโทษ' ประชาชน
ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า