พลังงานจับตาวิกฤตน้ำมันซาอุหวั่นกระทบไทยราคาปลีกขายพุ่ง


เพิ่มเพื่อน    

17 ก.ย.2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าจากสถานการณ์โรงกลั่นน้ำมันซาอุดิอาระเบียถูกโจมตี ถึงแม้จะอยู่ในความควบคุมได้แล้ว แต่กระทรวงจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากการประเมินเบื้องต้น จะมีผลกระทบกับราคาน้ำมันดิบตลาดเบรนท์ประมาณ 12% หรือคิดเป็นประมาณ 6-7 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งจะกระทบต่อราคาขายปลีกในประเทศประมาณ 1.40 บาทต่อลิตร ซึ่งในวันที่ 17 ก.ย.นี้ จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการบริการนโยบายพลังงาน(กบง.) นัดพิเศษ เพื่อหาแนวทางป้องกันล่วงหน้าหากมีผลกระทบราคาขายปลีกในประเทศรุนแรง ซึ่งอาจจะจะต้องใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาดูแล

“เราได้ประเมินเบื้องต้นโดยทำแบบจำลองสถานการณ์ไว้ว่า หากเหตุการณ์ยืดเยื้ออยู่ประมาณ 1 สัปดาห์จะทำให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งจะยิ่งส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีกในประเทศไปมากกว่าเดิม ทั้งนี้หากจะใช้เงินกองทุนมาอุดหนุนราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 1 บาท จะต้องใช้เงินประมาณ 1,500 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน สถานะกองทุนฯมีเงินคงเหลืออยู่ที่ 39,400 ล้านบาท ซึ่งมีเพียงพอที่จะใช้ดูแลได้ในระยะสั้น ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับผลการประชุม กบง.ด้วย แต่เบื้องต้นยังไม่มีผู้ค้ารายใดที่ปรับราคาขายปลีกขึ้นเนื่องจากราคาตลาดโลกไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงเห็นได้จากช่วงเช้าของวันที่ 16 นี้มีราคอยู่ที่ 71 เหรียญ/บาร์เรล และในช่วงบ่ายลดลงมาเหลือที่ 67 เหรียญ/บาร์เรล”นายสนธิรัตน์ กล่าว

ขณะเดียวกันยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำมันสำรองในประเทศ เนื่องจากปัจจุบัน ณ วันที่ 16 ก.ย. 2562 ไทยมีปริมาณสำรองน้ำมันดิบอยู่ที่ 3,366 ล้านลิตร สามารถรองรับการใช้ได้ประมาณ 28 วัน ปริมาณน้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างขนส่งอีก 1,193 ล้านลิตร สามารถรองรับการใช้ได้ประมาณ 10 วัน และปริมาณน้ำมันสำเร็จรูป 1,848 ล้านลิตร สามารถรองรับการช้ได้ประมาณ 16 วัน ซึ่งรวมจำนวนวันที่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ทั้งหมด 54 วัน ขณะที่การขนส่งในรอบถัดไปนั้นเบื้องต้นได้รับแจ้งว่าเรือขนส่งไม่ได้รับผลกระทบ


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'