ผลเลือกตั้งอิสราเอลสูสี ส่อตั้งรัฐบาลเอกภาพ


เพิ่มเพื่อน    

ผลการนับคะแนนเบื้องต้นของการเลือกตั้งทั่้วไปของอิสราเอลเมื่อวันอังคารที่่ผ่านมา ไม่ปรากฏว่าพรรคใดชนะขาด นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู และเบนนี แกนตซ์ กวาดที่นั่ง ส.ส.ได้เท่ากัน ส่อเค้าต้องจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพ

นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู (ซ้าย) และเบนนี แกนตซ์ ตัวแทนกลุ่มพันธมิตรฟ้า-ขาว / AFP

    รายงานของสื่ออิสราเอลหลายสำนักเมื่อวันพุธที่ 18 กันยายน อ้างแหล่งข่าวภายในคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า ภายหลังนับคะแนนได้มากกว่า 90% พรรคลิคุด ของนายกฯ เนทันยาฮู ซึ่งมีแนวทางนิยมขวา กับกลุ่มพันธมิตรฟ้า-ขาว ของนายพลแกนตซ์ ได้ ส.ส. 32 ที่นั่งเท่ากัน จากสภาผู้แทนราษฎร 120 ที่นั่ง

    เอเอฟพีกล่าวว่า ผลที่ออกมาจะทำให้ไม่มีพรรคใดเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาลผสมได้อย่างชัดเจน จึงเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะต้องเจรจาจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพ ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อนายกฯ เนทันยาฮู ที่เคยคาดหวังว่าจะได้กลับมาจัดตั้งรัฐบาลผสมฝ่ายขวาเหมือนชุดปัจจุบัน ในช่วงยามที่เขาจะต้องเผชิญการตั้งข้อหาคดีคอร์รัปชันในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

    ทั้งเนทันยาฮูและแกนตซ์ต่างไม่ได้ประกาศชัยชนะเมื่อวันพุธ แต่ทั้งคู่พูดเป็นนัยถึงการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพเช่นกัน โดยแกนตซ์กล่าวว่า เขากำลังรอผลการนับคะแนนฉบับสมบูรณ์

    รายงานข่าวกล่าวว่า พรรคยิสราเอลเบเตนูของอาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน อดีตรัฐมนตรีกลาโหม น่าจะได้ ส.ส. 9 ที่นั่ง ซึ่งจะทำให้เขามีอิทธิพลในการกำหนดตัวผู้นำประเทศได้ ส่วนกลุ่มพันธมิตรพรรคอาหรับจะได้ 12 ที่นั่ง เป็นกลุ่มการเมืองใหญ่อันดับ 3 ในสภา ซึ่งจะทำให้กลุ่มนี้สามารถขัดขวางเส้นทางการกลับคืนเก้าอี้นายกฯ ของเนทันยาฮู ที่ผ่านมาพรรคอาหรับมีธรรมเนียมที่จะไม่สนับสนุนใครเป็นนายกฯ

    ภายหลังรู้ผลเอ็กซิตโพลเมื่อคืนวันอังคาร ลีเบอร์แมนเรียกร้องให้อิสราเอลจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพ 3 พรรค ได้แก่พรรคของเขา, พรรคลิคุด และกลุ่มฟ้า-ขาว โดยบอกว่าอิสราเอลกำลังเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

    การเลือกตั้งครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 ในเวลา 5 เดือน และประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน ซึ่งจะต้องเลือกตัวผู้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ กล่าวไว้ว่า เขาไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งครั้งที่ 3

    เนทันยาฮู วัย 69 ปี ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายน แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เขาตัดสินใจจัดเลือกตั้งเพื่อขัดขวางไม่ให้ริฟลินเลือกคนอื่นมาจัดตั้งรัฐบาล.


อืมมมม.... ตามมหา'ลัยเมืองไทย ไม่ได้มี "หัวแดง" ในมิติ "สเตร็คฟัสส์" อยู่ที่ ม.ขอนแก่น เท่านั้น อีกเยอะ แต่ยังไม่ถูกขุดจากรูเท่านั้น! เห็นหัวโผล่ขึ้นมาอีกตัว จากแถวๆ ศาลายา เป็นจานรับเชิญนาม "บูคาแนน" กำลังถูกขุด

จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?