'อดีตผู้พิพากษา'กางกฎหมายสอนมวย'อดีตผบ.ตร.'ปมยิงกบฏไม่ผิด!


   

19 ก.ย.62 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า.....เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมีเวส พูดในสภาผู้แทนราษฎรถึงเรื่องที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยกล่าวว่าถ้าพลตำรวจเสรีพิศุทธ์ใช้อาวุธปืนยิงพลเอกประยุทธผู้ยิงก็ต้องติดคุก
.....โดยกล่าวว่า "ผมเรียนเลยว่า ขนาดกฎหมายพื้นฐาน กฎหมายอาญาเบื้องต้น ท่านยังไม่มีความรู้เลย การยึดอำนาจเป็นกบฏ ถ้าผมยิงคนเป็นกบฏ ผมไม่ผิดกฎหมายครับ"

.....ในฐานะเป็นคนที่เรียนมาด้านกฎหมาย เคยปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้พิพากษา ทั้งเคยสอนวิชากฎหมาย ขอยืนยันว่าประมวลกฎหมายอาญาไม่มีบทบัญญัติมาตราใดที่บัญญัติว่าบุคคลหนึ่งบุคคลใดสามารถใช้อาวุธปืนยิงหรือใช้อาวุธอื่นฆ่าผู้ที่กระทำผิดฐานเป็นกบฎหรือกระทำผิดฐานอื่นๆ ได้ โดยถือว่าเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย

.....ส่วนประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
........มาตรา 78 บัญญัติว่า เจ้าพนักงานตำรวจจะจับผู้ใดโดยไม่มีหมายจับไม่ได้ เว้นแต่บุคคลได้กระทำผิดซึ่งหน้า
........มาตรา 79 บัญญัติว่า ราษฎรจะจับผู้อื่นไม่ได้เว้นแต่เจ้าพนักงานที่มีหมายจับขอให้ช่วยเหลือตามมาตรา 82 หรือเมื่อบุคคลนั้นกระทำผิดซึ่งหน้าที่ได้ระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
.....บทบัญญัติในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาก็เป็นเรื่องการจับโดยไม่ต้องมีหมายจับเท่านั้น ไม่มีบทบัญญัติในมาตราใดที่อนุญาตให้เจ้าพนักงานหรือราษฎรสามารถยิงหรือใช้อาวุธอื่นใดฆ่าผู้กระทำผิดได้เช่นเดียว กัน

.....น่าสงสัยว่าพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ที่เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายอาญาดังที่อ้างหรือไม่รู้เลย.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?